Ngày 8-1-2006

Thủy điện Srok Phu Miêng chặn dòng sông Bé

Thủy điện Srok Phu Miêng, công trình do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO (Bộ Xây dựng) đầu tư, là công trình đầu tiên thực hiện theo phương thức BO (xây dựng-vận hành-bán điện) ở các tỉnh phía Nam. Ngày 8-1-2006 này, việc chặn dòng sông Bé được thực hiện.

Xây dựng khu lắp đặt 2 tổ máy thủy điện Srok Phu Miêng.

Dự án thủy điện Srok Phu Miêng được xây dựng trên dòng sông Bé thuộc 2 huyện Bình Long và Phước Long của tỉnh Bình Phước. Đây là bậc thang thứ 3 sau công trình thủy điện Thác Mơ và Cần Đơn khai thác nguồn nước trên dòng sông Bé để phát điện.

Nhà máy có 2 tổ máy, công suất thiết kế 51 MW, cung cấp điện lượng hàng năm là 237 triệu Kwh, cung cấp nước cho 57.500 ha đất canh tác trong vùng. Công trình do kỹ sư, công nhân Việt Nam khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát và chỉ phải thuê một số chuyên gia nước ngoài.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là 1.048 tỷ đồng từ nguồn vốn của chủ đầu tư và vốn vay ngân hàng trong nước và nước ngoài. Dự án thủy điện Sork Phu Miêng cũng là dự án được hưởng ưu đãi đầu tư theo hình thức khuyến khích đầu tư trong nước, trong đó, Quỹ hỗ trợ phát triển Bình Phước hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho công trình 91,4 tỷ đồng.

Đến nay, ngoài 100% mặt bằng 1.900 ha đất đã được giải tỏa di dời, 1.050 hộ dân, trong đó 100 hộ dân đã được tái định cư, bố trí tái định canh cho 110 trường hợp, ổn định cuộc sống cho các hộ giải tỏa, nhà thầu cung cấp thiết bị cơ điện đã tập kết đến công trình gần 5.000 tấn thiết bị. Công ty lắp máy 45-4 đã lắp đặt xong hệ thống ống công nghệ, một phần hệ thống van và tiến hành lắp roto, buồng bánh xe công tác của tổ máy 1. 1.100 tấn/1.586 tấn thiết bị thủy công cũng đã được tập kết, và các thiết bị cần thiết cho công việc chặn dòng... đã lắp đặt xong.

Anh Nguyễn Trọng Toản, phụ trách Công ty Cơ giới 9 - đơn vị chủ công chặn dòng sông Bé - cho biết: Đê quai thượng lưu đã đắp đến cao trình 62 theo yêu cầu, dự trữ trên 12.000 tấn đá. Từ ngày 5-1 tiến hành ép dòng chảy và ngày 8-1-2006, với sự giúp đỡ tạm ngưng không chạy máy trong 36 giờ, giảm tải dòng chảy của 2 nhà máy thủy điện Thác Mơ và Cần Đơn, chúng tôi sẽ tiến hành chặn dòng sông Bé.

Sau khi ngăn sông, lực lượng thi công sẽ tiến hành đắp đê quai hạ lưu, nạo vét lòng sông để xây dựng đập dâng đến cao trình 75. Các đơn vị thi công trên công trường bắt đầu vào đợt thi đua mới: tập trung nhân lực, phương tiện cơ giới, lắp đặt thiết bị để tổ máy 1 có thể phát điện vào tháng 8-2006, thắp sáng vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước trước kế hoạch 2 tháng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

ĐỨC THÀNH
 

Các tin, bài viết khác