Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3: Đang đợi Bộ Y tế trả lời

SGGPO

Về việc Sở Y tế TPHCM đề xuất tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người có nguy cao, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, việc tiêm mũi 3 cho các nhóm đối tượng trên là cần thiết. Sở Y tế TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế về việc này và đang chờ Bộ trả lời.

Tin liên quan

Chiều ngày 1-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM và ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo.

Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3: Đang đợi Bộ Y tế trả lời  ảnh 1 Toàn cảnh buổi họp báo chiều ngày 1-11
Tỷ lệ vùng xanh của TPHCM đạt 45%

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM thông tin, thành phố đang ở cấp độ 2, tỷ lệ vùng xanh đạt 45%.

Cụ thể, trong 21 địa phương, có 12 quận huyện, TP Thủ Đức thuộc cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp) và 9 địa phương thuộc cấp độ 2 (vùng cam, nguy cơ trung bình).

Đáng chú ý, so với 1 tuần trước đây (ngày 24-10), cấp độ dịch ở một số địa phương đã có sự thay đổi. Cụ thể, quận Bình Tân từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2, quận Tân Phú từ cấp độ 2 sang cấp 1. Như vậy có thể thấy tình hình dịch tại 2 quận này có những chuyển biến tích cực sau 1 tuần.

Về số ca F0, ông Phạm Đức Hải cho biết, lũy tính ngày 31-10, thành phố có 24.030 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Ngành y tế đang điều trị 11.230 bệnh nhân, trong đó có 653 trẻ em dưới 16 tuổi, 255 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Có 624 bệnh nhân nhập viện, 473 bệnh nhân xuất viện, 25 ca tử vong. Số ca xuất viện cộng dồn từ ngày 1-1-2021 đến nay là hơn 252.300 người, tử vong là 16.706 trường hợp.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết thêm, theo thống kê đến ngày 1-11, tổng số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại sau khi kết thúc giãn cách tại các khu chế xuất là 1.342/1.412 doanh nghiệp (đạt tỷ 95%), với 216.000/288.000 lao động (đạt 75%). Tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao có 88/88 doanh nghiệp (100%); với 145.000 lao động, đạt tỷ lệ 84%.

Trên 445.000 học sinh được tiêm vaccine Covid-19

Về công tác tiêm vaccine Covid-19, BS Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM chia sẻ, hiện thành phố đã tiêm chủng mũi 1 cho hơn 7,6 triệu người, mũi 2 cho 5,7 triệu người. 19 quận huyện và TP Thủ Đức đã tiêm mũi 1 cho 100% dân số trong độ tuổi trên 18. Còn 3 quận, huyện chưa đạt tỷ lệ này là Cần Giờ (99%), Gò Vấp (99%), quận 10 (96%). 6 quận, huyện đã tiêm đủ 2 mũi cho 100% dân số từ 18 tuổi là huyện Củ Chi và các quận 5, 7, 10, 11, Phú Nhuận.

Các địa phương cũng đã tiêm vaccine Covid-19 cho trên 445.000 học sinh từ 12-17 tuổi.

Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3: Đang đợi Bộ Y tế trả lời  ảnh 2 Tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT Thủ Thiêm (TP Thủ Đức)
"Các quận huyện và TP Thủ Đức phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất là chỉ tiêm chủng cho trẻ đúng từ 12 đến dưới 18 tuổi", BS Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh.
BS Nguyễn Hồng Tâm thông tin thêm, sau khi kết thúc tiêm mũi 1, ngành tiếp tục phối hợp với địa phương rà soát tiếp các em trong độ tuổi do nằm trong khu cách ly, điều trị bệnh tại bệnh viện chưa được tiêm để bổ sung danh sách, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em.

Về việc Sở Y tế TPHCM đề xuất tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người có nguy cao vào 2 tháng cuối năm 2021, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, thành phố đã qua đỉnh dịch, từng bước chuyển qua giai đoạn “bình thường mới” của công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, hiện trên thế giới có một số nước phát hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời một số nghiên cứu khoa học của các chuyên gia y tế thế giới cho thấy, việc suy giảm miễn dịch chống lại người mắc Covid-19 có triệu chứng (dù không tăng nguy cơ bệnh nặng hay tử vong) sẽ làm tăng nguy cơ truyền nhiễm dịch bệnh trong cơ sở y tế và cộng đồng.

Ngoài ra, người cao tuổi, người mắc bệnh nền hoặc sử dụng vaccine có hiệu lực thấp thì do khả năng duy trì miễn dịch có thể kém hơn nên hiệu lực vaccine phòng diễn tiến nặng khi mắc virus SARS-CoV-2 cũng giảm theo thời gian.

“Việc tiêm mũi 3 ở hai nhóm đối tượng trên và lực lượng tuyến đấu là cần thiết. Sở Y tế TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế về việc này và đang chờ Bộ trả lời”, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.
Tiêm vaccine Covid-19 mũi 3: Đang đợi Bộ Y tế trả lời  ảnh 3 Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP phát biểu tại buổi họp

Còn 236 cơ sở trường học chưa được bàn giao

Về việc các địa phương bàn giao cơ sở vật chất, trường học lại cho ngành giáo dục, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, đến nay còn 236 cơ sở trường học chưa được bàn giao. Dự kiến việc trao trả các cơ sở này diễn ra trong tháng 11. Đồng thời Sở cũng tổ chức các đoàn kiểm tra có sự phối hợp các phòng chuyên môn liên quan rà soát, xây dựng phương án sửa chữa cơ sở vật chất tại các trường.

Liên quan tới việc học sinh được tiêm vaccine Covid-19 thì khi nào các em được trở lại trường học trực tiếp, ông Trịnh Duy Trọng cho hay, đơn vị đã phối hợp Sở Y tế trao đổi vấn đề về chuyên môn, tham mưu UBND TPHCM kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp. Công việc hiện nay là tổ chức tiêm vaccnine cho học sinh trong độ tuổi 12-17. Đến nay, việc tiêm chủng đã hoàn thành 50% kế hoạch.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.