Tiền Giang: Bàn giao cá thể đồi mồi dứa quý hiếm cho cơ quan bảo tồn động vật hoang dã

Ngày 19-5, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang (Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang) cho biết, đơn vị vừa bàn giao 1 cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
VICH.jpg
Người dân xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang bắt được cá thể đồi mồi dứa quý hiếm

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, ngày 15-5, đơn vị nhận được thông tin về việc cơ sở của anh Trần Anh Khoa (khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) đang lưu giữ 1 cá thể động vật thủy sinh, thuộc loài rùa biển.

Qua xác minh thực tế, cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg, còn sống. Anh Khoa đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Theo anh Trần Anh Khoa, trước đó trong quá trình mua cua của người dân ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, anh phát hiện một cá thể rùa được người dân bắt được. Sau đó, anh Khoa đã thỏa thuận chuộc cá thể rùa biển này và được người dân đồng ý, đồng thời anh Khoa báo cơ quan chức năng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã đến làm biên bản tiếp nhận để bàn giao cá thể rùa này đưa về tổ chức bảo tồn.

VICH 1.jpg
Bàn giao cá thể rùa biển cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng

Đến sáng ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận bàn giao cá thể rùa biển từ anh Trần Anh Khoa. Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang mang cá thể rùa biển đến bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để chăm sóc, nuôi dưỡng và sẽ thả về biển.

Cá thể rùa biển này được xác định là đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas. Được biết, đồi mồi dứa là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục