Thái Lan

Tiếp tục các hoạt động luận tội Thủ tướng Thaksin

Ngày 14-2, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp nhận đơn kiến nghị của một nhóm nghị sĩ và dự kiến ngày 16-2 tới, sẽ bắt đầu thảo luận xem liệu có cần phải xem xét lại phẩm chất và năng lực của Thủ tướng Thaksin Shinawatra hay không.

Biểu tình của sinh viên Thái Lan phản đối Thủ tướng Thaksin.

Quyết định trên của Tòa án Hiến pháp Thái Lan xuất phát từ đơn kiến nghị của 28 thượng nghị sĩ tố cáo ông Thaksin có xung đột về lợi ích nhờ mối quan hệ của ông với tập đoàn Shin Corp, nơi có 49% cổ phần do những người trong gia đình ông ta nắm giữ vừa được bán cho nước ngoài.

Cùng ngày, sinh viên Đại học Tổng hợp Thammasat đã tập hợp được hơn 12.000 chữ ký ủng hộ đề nghị tiến hành luận tội đối với ông Thaksin.

Chủ tịch Hội sinh viên Thammasat, ông Thanachai Suthorn-ananchai hy vọng hội của ông sẽ giành được thêm 50.000 chữ ký nữa trước ngày 26-2.

Trong một diễn biến khác, Phó thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết, trong phiên họp thường kỳ tuần này, Nội các Thái Lan sẽ tiến hành thảo luận việc làm thế nào để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp.

Thủ tướng Thaksin từng cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý nhằm quyết định xem phần lớn người dân có muốn sửa đổi hiến pháp hiện nay, mà theo ông đã rất ưu việt rồi, hay không.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Lại biểu tình đòi Thủ tướng Thaksin từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.