Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm

Công an TPHCM vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba cùng 22 bị can khác về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Ngày 1-4, Công an TPHCM vừa ban hành kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố:  Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em trai Nguyễn Thái Luyện, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lực (SN 1999, em trai Nguyễn Thái Luyện), Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995, kế toán trưởng Công ty CP Địa ốc Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty CP Địa ốc Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (SN 1992, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng 16 bị can khác về hai tội 2 tội “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm ảnh 1 Ba anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (từ trái sang phải)

Trước đó, ngày 26-2, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã trả hồ sơ cho Công an TPHCM để điều tra bổ sung đối với Nguyễn Thái Luyện cùng 22 đồng phạm về hai tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. Nội dung được yêu cầu điều tra bổ sung là một số vấn đề liên quan đến giám định tài sản, giám định số vàng thu tại Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo điều tra, Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (cả ba là anh em ruột).

Tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm ảnh 2 Công an khám xét Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba

Công an xác định Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập Công ty CP Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự "vẽ" ra hơn 40 dự án không có thật, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Đến nay, công an xác định Công ty CP Địa ốc Alibaba đã khiến 3.924 khách hàng sập bẫy và chiếm đoạt được số tiền là 2.373 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng mua đất nền, Nguyễn Thái Luyện hứa hẹn với khách rằng sẽ mua lại đất nền với giá cao hơn. Theo lời cam kết của Luyện, khách hàng sẽ được hưởng lợi nhuận “khủng”: 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng; trường hợp không muốn bán, khách hàng cho thuê lại thì sẽ hưởng lợi nhuận 2%/tháng.

Tuy nhiên, sau khi đóng đủ tiền, các khách hàng không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết. Biết bị lừa đảo, các bị hại đã đến Công an TPHCM nộp đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra đã xác định tất cả các “dự án” do Công ty CP Địa ốc Alibaba tự "vẽ" ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại án Việt Á: Phan Quốc Việt “thâu tóm” quyền lực cựu lãnh đạo 2 bộ

Đại án Việt Á: Phan Quốc Việt “thâu tóm” quyền lực cựu lãnh đạo 2 bộ

Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Việt Á - Công ty Việt Á) ngoài việc bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, còn bị truy tố tội “Đưa hối lộ”. Hành vi đưa hối lộ trong vụ án này cho thấy, Việt đã mua chuộc và thâu tóm quyền lực của nhiều cựu lãnh đạo ở 2 bộ Y tế và KH-CN.