Tiếp tục “đòi” thêm 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương

Mặc dù Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH đã nhất trí "rút" đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ vào ngày 27-7 hàng năm nhưng nhiều đại biểu Quốc hội vẫn kiên trì đề nghị phải có thêm 1 ngày nghỉ lễ, và chọn ngày 28-6 nên Quốc hội hôm nay sẽ tiếp tục cùng nhau "mổ xẻ" để chốt phương án cuối

Hôm nay 23-10, Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận tại hội trường về những nội dung vẫn còn “bất đồng ý kiến” tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), với những vấn đề “nóng”, được nhiều người dân quan tâm như: điều chỉnh lại tuổi nghỉ hưu, quy định về giờ làm thêm bình thường, quy định về giờ làm thêm tối đa, tăng thêm các ngày nghỉ lễ, tết trong năm…

Tiếp tục “đòi” thêm 1 ngày nghỉ hưởng nguyên lương ảnh 1

Bữa ăn của công nhân tại 1 công ty ở huyện An Dương, TP Hải Phòng. Phần lớn công nhân cho biết, mong muốn có thêm 1 ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương để phục hồi sức khỏe. Ảnh: VĂN PHÚC

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, về quy định nghỉ lễ, tết tại Điều 112, hiện nay vẫn đang có các luồng ý kiến trái ngược nhau.

Một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều đoàn đại biểu Quốc hội thì tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành chọn ngày 27-7 hàng năm mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) hoặc một ngày khác…

Về vấn đề này, theo bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, sau khi Quốc hội thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 7 về dự án này, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH, Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27-7 hằng năm và đề nghị “Giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ”.

Thế nhưng trong quá trình lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo này và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và đã chọn ngày Gia đình Việt Nam (28-6). 

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này theo hai phương án:

Phương án 1: Không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Phương án 2: Bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28-6 dương lịch).

Xung quanh vấn đề quy định khung làm thêm giờ tối đa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động ngày càng cao, cần giảm thời giờ làm việc để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người lao động.

“Việc tăng thời giờ làm thêm trong điều kiện công tác thanh tra, kiểm tra, chế tài xử lý vi phạm còn hạn chế sẽ có thể dẫn đến tình trạng doanh nghiệp lợi dụng thời giờ làm thêm, khai thác tối đa sức lao động, hậu quả là người lao động sẽ cạn kiệt sức lao động sớm hơn so với tuổi lao động”- bà Nguyễn Thúy Anh nêu.
Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa, dù thực tế người sử dụng lao động và người lao động có nhu cầu.

Tuy nhiên, “Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thời giờ làm thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp tục thảo luận”- bà Nguyễn Thúy Anh nói. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất 2 phương án để các đại biểu cho ý kiến trong phiên họp ngày hôm nay.

Phương án 1: Quy định theo hướng giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ nâng thời giờ làm thêm theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ/năm để người lao động biết, làm cơ sở cho việc giám sát tuân thủ, bảo vệ được quyền lợi, sức khỏe của người lao động.

Phương án 2: Nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo quy định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề xuất của Chính phủ. Quy định theo phương án này không khống chế thời gian làm thêm giờ theo tháng, nhưng Chính phủ phải tiếp tục nghiên cứu các kiến nghị của đại biểu Quốc hội, chuẩn bị danh mục cụ thể các ngành, nghề được mở rộng khung làm thêm từ trên 300 giờ đến 400 giờ, đánh giá tác động và bổ sung quy định trả lương lũy tiến làm thêm giờ kể từ giờ thứ 201 hoặc từ giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo nghị định chi tiết.

Cụ thể thế nào, hôm nay 23-10, Quốc hội sẽ dành cả ngày để thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án bộ luật này. Và dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) vào ngày 20-11 tới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Khí thế đầu năm mới

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn