Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5

Tiếp tục mục tiêu kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội

Hôm qua, 2-6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5. Vấn đề kiềm chế lạm phát để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững tiếp tục là vấn đề nóng tại phiên họp lần này.

Kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn

Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã nghe báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm nay và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững do Bộ KH-ĐT trình bày.

Theo báo cáo này, tình hình sản xuất công nghiệp trong 5 tháng qua vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong 34 sản phẩm công nghiệp chủ lực có 12 sản phẩm đạt mức tăng trưởng cao hơn kế hoạch toàn ngành. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định mặc dù có nhiều khó khăn về thiên tai và dịch bệnh. Kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đạt 23.398 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Đến hết tháng 5 đã có 7 sản phẩm xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD (cùng kỳ năm 2007 chỉ có 3 sản phẩm). Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp mới 5 tháng đạt hơn 15,3 tỷ USD, tăng 134% so với cùng kỳ, thu ngân sách nhà nước 5 tháng ước đạt gần 149.000 tỷ đồng, bằng 46% dự toán năm.

Điều hành lãi suất cơ bản trong thời gian qua là một trong những giải pháp kiềm chế tăng giá. (Ảnh chụp tại quầy giao dịch Ngân hàng TMCP Việt Á). Ảnh: ĐỨC THÀNH

Tuy nhiên, điều nổi lên trong 5 tháng qua là kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp, cụ thể giá cả tiếp tục tăng ở mức cao, chỉ số giá có dấu hiệu giảm xuống trong tháng 3 và tháng 4, thì trong tháng 5 lại tăng 3,91% (tăng cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với 7,25%, trong đó lương thực tăng 22,19%; thực phẩm 2,28%); giá vàng và ngoại tệ cũng có biến động khá lớn.

So với tháng 12-2007, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 đã tăng 15,96%, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 26,5%. Đặc biệt nhập siêu trong 5 tháng đầu năm vẫn ở mức 14.419 triệu USD, bằng 61,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Chú trọng bảo đảm an sinh xã hội

Tại phiên họp hôm qua, Chính phủ cũng dành nhiều thời gian để kiểm điểm việc triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Chính phủ về các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Theo báo cáo, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ, ban hành thay đổi cơ chế điều hành lãi suất, tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu có hiệu lực thi hành từ ngày 19-5. Điều hành lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam nâng lên mức 12%/năm và bãi bỏ quy định về trần lãi suất huy động. Thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trên, về lâu dài sẽ có tác dụng tích cực đến việc hạn chế, giảm dần tốc độ tăng giá.

Về các biện pháp kiểm soát và nâng cao hiệu quả chi tiêu công đến cuối tháng 5, qua báo cáo của 28 bộ ngành, 43 địa phương và 8 tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước đã đình hoãn, ngừng triển khai thực hiện kế hoạch năm 2008 là 995 dự án với tổng số vốn là 3.983 tỷ đồng, bằng 7,8% tổng vốn đầu tư trong nước thuộc ngân sách nhà nước. Về tiết kiệm chi thường xuyên 10% ở các bộ, ngành Trung ương, theo báo cáo của Bộ Tài chính sẽ đạt 2.700 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tuy còn nhiều khó khăn nhưng cơ bản tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý: Giá cả thị trường tăng nhất là giá lương thực, thực phẩm tăng cao nên đời sống của người dân gặp khó khăn, nhất là với người nghèo, tình trạng nhập siêu tăng, giải ngân chậm.

“Mỗi thành viên Chính phủ, mỗi ngành, địa phương cần phát huy những ưu điểm, nghiêm túc nhìn nhận những yếu kém, cầu thị, khắc phục tồn tại để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo tinh thần 8 nhóm giải pháp của Chính phủ đã nêu để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5. Theo ông Nguyễn Xuân Phúc, liên quan tới nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện về bộ máy, quy hoạch, điều hành, ngân sách... để triển khai khi nghị quyết có hiệu lực (ngày 1-8-2008). 

Đồng Việt Nam không bị phá giá

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc người dân lo lắng trước tin đồn: sự mất giá của đồng Việt Nam so với các ngoại tệ mạnh khác, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: Người dân cần tỉnh táo trước những tin đồn cũng như các dự báo về mức độ mất giá của đồng Việt Nam, dẫn đến việc đổ xô đi mua USD giá cao để rồi bị thiệt hại.

Hiện nay Chính phủ vẫn kiên trì chủ trương giữ ổn định tỷ giá với biên độ 2%. Căn cứ để xem xét đồng tiền có mất giá hay không liên quan đến 2 vấn đề: dự trữ ngoại tệ của nền kinh tế và cán cân thanh toán của Việt Nam. Nhưng năm 2007 dự trữ ngoại tệ của Việt Nam tăng gấp đôi, sang năm nay vẫn được bảo toàn và nâng lên; cán cân thanh toán vẫn thặng dư, vì vậy sẽ không có chuyện đồng Việt Nam bị phá giá, mà ngược lại có cơ sở ổn định và không có biến động mạnh.

Không có chuyện tăng giá đồng loạt sau 30-6

Liên quan đến việc người dân lo ngại sau thời điểm 1-6, hàng loạt các mặt hàng sẽ tăng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết sẽ không có chuyện tăng giá đồng loạt. Hiện nay, thực hiện yêu cầu của Chính phủ, các cơ quan hữu quan đang xây dựng phương án và lộ trình quản lý giá sau 30-6 và đến hết năm 2008. Có nhiều yếu tố được cân nhắc song mục tiêu chung là thực hiện kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nhà sản xuất, Nhà nước và người dân.

Ngoài ra, Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng quy định về việc xử phạt hành chính (thậm chí có thể cấu thành hình sự) đối với những hành vi đầu cơ, tăng giá, thông tin thất thiệt gây mất ổn định xã hội, đi ngược chủ trương chung là kiềm chế lạm phát.

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP