Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt

SGGPO
Trưa 23-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhân chuyến công tác của Đại sứ tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chào mừng Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink và các thành viên Đại sứ quán thăm TPHCM.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink, ngày 23-6-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của hai nước nhưng quan hệ hai nước vẫn không ngừng phát triển.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chuyến thăm của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tới TPHCM nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, quan hệ này ngày càng đóng góp thiết thực vào hòa bình, phát triển của khu vực và thế giới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn TPHCM thúc đẩy các quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hoa Kỳ, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cụ thể, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM có kế hoạch tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ nhưng do đại dịch Covid-19 nên đã hoãn. Giờ đây, TPHCM có thể tổ chức diễn đàn này thông qua hình thức trực tuyến 3 đầu cầu gồm Hà Nội, TPHCM và Hoa Kỳ.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM với nhiều kinh nghiệm tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian vừa qua sẽ tổ chức thành công diễn đàn này nhằm chia sẻ thành công và định hướng phát triển trong quan hệ giữa TPHCM  và Hoa Kỳ trong thời gian tới, nhất là về kinh tế. Hai nước thông qua diễn đàn cũng cần hoạch định chính sách hợp tác phát triển kinh tế trong 10 năm tới.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink, ngày 23-6-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao các chuyến thăm của tàu hải quân và tàu sân bay của Hoa Kỳ tới Việt Nam, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và an ninh khu vực; đánh giá cao Hoa Kỳ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có tẩy độc chất dioxin.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tham gia nhiều hơn nữa vào các dự án đô thị sáng tạo của TPHCM. Bên cạnh đó, tăng cường hợp tác giữa Đại học Fulbright tại TPHCM với chính quyền TPHCM nhằm đưa đến các nghiên cứu phát triển cho TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng TPHCM và Hoa Kỳ sẽ có thêm nhiều dự án hợp tác về giáo dục như dự án Đại học Arizona đào tạo 10 nhân sự của TPHCM trở về đóng góp cho việc phát triển đô thị thông minh. Đại học Arizona cũng giúp phát triển phần mềm về phát triển xã hội cho TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chúc Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink có thêm nhiều thành công hơn nữa trong vai trò vun đắp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển trên nhiều mặt ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink và các thành viên Đại sứ quán thăm TPHCM, ngày 23-6-2020. Ảnh: VIỆT DŨNG
Tại buổi tiếp, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink bày tỏ vui mừng thăm lại TPHCM. Chia sẻ và ủng hộ các sáng kiến của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân về hợp tác giữa TPHCM và Hoa Kỳ.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cảm ơn TPHCM nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19, mang lại tâm lý yên tâm cho các hoạt động trao đổi hợp tác giữa hai nước. Đại sứ khẳng định Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 đó là thành quả lớn. Đại sứ Hoa Kỳ cảm ơn sự  hỗ trợ của Việt Nam dành cho Hoa Kỳ về khẩu trang và thiết bị y tế trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cảm ơn Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh và Hoa Kỳ cũng giúp Việt Nam tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh.

Đại sứ Hoa Kỳ tin tưởng trong thời gian còn lại của năm 2020, hai nước sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, kể cả các hoạt động trực tuyến.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khẳng định trong suốt 25 năm qua, Việt Nam -Hoa Kỳ chia sẻ quan hệ đối tác rất thành công, tin tưởng quan hệ kinh tế và thương mại phát triển hơn nữa.

Đại sứ Hoa Kỳ cho biết vừa qua ông có buổi tiếp cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TPHCM trong đó các doanh nghiệp Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, đồng thời họ bày tỏ niềm vui vì đã đóng góp vào chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao, giúp tạo thêm nhiều việc làm. Nhiều công ty Hoa Kỳ có mặt tại TPHCM hơn 25 năm như các công ty dược, hoá mỹ phẩm…

Đại sứ Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự hài lòng về sự hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước, về thành quả hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam ở Biển Đông; sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong công tác gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Đại sứ Hoa Kỳ bày tỏ niềm tự hào về sự phát triển của Đại học Fulbright tại TPHCM và hy vọng sẽ có thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến Hoa Kỳ du học, vượt qua con số 30.000 sinh viên hiện nay.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức xây dựng Đảng

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Phước Lộc cho biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã chọn lựa triển khai một số vấn đề, giải pháp có tính trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có những phần việc để cụ thể hóa Kết luận 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhìn thẳng để cải thiện xếp hạng cải cách hành chính

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 vừa được Chương trình phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố cho thấy, TPHCM từ nhóm trung bình thấp của năm trước, nay tụt xuống nhóm thấp. Nhiều năm qua, TPHCM luôn đặt mục tiêu cải thiện các chỉ số xếp hạng cải cách hành chính, nhưng thực tế là chưa năm nào đạt được.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />