Phường 14 (Q5, TPHCM) học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiết kiệm để “ai cũng được học hành”

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy P14 (Q5, TPHCM) Nguyễn Võ Xuân Kỳ cho biết: “Đảng ủy phải ra nghị quyết về vấn đề tiết kiệm để không chỉ các thành viên liên quan tham gia mà còn huy động toàn thể cán bộ đảng viên, các ngành đoàn thể phường và nhân dân vào cuộc”.

Xem qua bảng kê chi tiết sau khi thống kê tiền tiết kiệm, chúng tôi ngạc nhiên trước con số vận động được chỉ sau vài tháng phát động: 411 triệu đồng!

Thiếu nhi phường 14 tham gia nuôi heo đất.

Ông Lê Bách, Chủ tịch Hội Khuyến học P14, “bật mí”: “Sau khi được phổ biến nhiệm vụ “nuôi heo đất”, tôi bàn với Đảng ủy phải đề ra một nghị quyết hẳn hòi để huy động được sức mạnh tổng lực”. Và đầu năm 2007, Đảng ủy P14 đã ra một nghị quyết về việc tiết kiệm giúp đỡ học sinh nghèo.

Lấy mốc 3-2-2008 sẽ “mổ heo”, Đảng ủy phường quyết tâm thực hiện mong ước của Bác “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” vào hành động. Còn nhân dân trong phường thì gọi vui đây là nghị quyết “heo vàng” bởi năm 2007 – thời điểm ra nghị quyết - là năm Đinh Hợi!

Ông Xuân Kỳ kể lại: “Về mặt Đảng, chúng tôi phát động đến từng chi bộ, các chi bộ triển khai đến từng đảng viên, mỗi người phải nuôi một “heo vàng”. Mỗi khi họp chi bộ, “heo vàng” chung được đưa ra để các đảng viên tham gia nuôi. Còn “heo vàng” của cá nhân thì chúng tôi nhắc nhở nhau nuôi cho tốt hơn.

Để “kích thích” sự “tăng trưởng” của heo, chúng tôi cấp phát cho mỗi chi bộ một “heo vàng” và bỏ “mồi” vào bụng mỗi chú 50.000 đồng. Còn heo của cá nhân các đảng viên thì mỗi chi bộ tự mua và phát cho đảng viên. Riêng các chi bộ công an, quân sự… thì nuôi theo địa bàn dân cư. Trong cuộc vận động này, khu dân cư số 9 là địa bàn làm tốt nhất”.

Ông Đỗ Bách phấn chấn cho biết, về mặt chính quyền, các khu dân cư (KDC) đều được UBND phường mua và phát một chú “heo vàng” cùng 50.000 đồng “thuốc tăng trưởng” ban đầu. Còn các KDC lại xuất quỹ ra mua cho 62 tổ dân phố (TDP) mỗi tổ một heo và 20.000 đồng “thuốc tăng trưởng”. Các TDP vận động các nhà hảo tâm mua và phát cho từng hộ gia đình những chú heo đất xinh xắn, có đánh số và ghi tên chủ hộ.

Ông Bách cười cười: “Để tránh bệnh thành tích do “lén” bỏ nhiều tiền vào bụng heo, chúng tôi đề nghị bà con chỉ “nuôi” bằng tiền có mệnh giá 20.000 đồng trở xuống. Hàng tháng trong cuộc họp TDP, chuyện “nuôi heo” đều được đem ra nhắc nhở. Chúng tôi đi vào tâm lý “thương người như thể thương thân”, “nghĩa đồng bào, tình đồng chí” và “lòng yêu thương học sinh” của mọi người bằng cách kể những câu chuyện về Bác Hồ. Ai nấy đều phấn khởi cảm động, xuất túi “nuôi heo””.

Ngày “mổ heo” đến. Vì có các giải thưởng-bằng khen về “Người nuôi heo nặng ký nhất”, “KDC nuôi được nhiều heo nhất”… nên hàng trăm người nuôi heo đất từ 10 KDC đến trụ sở phường 14 từ sáng sớm. Hình ảnh các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhận những món tiền hỗ trợ đúng ngày mổ heo để trang trải học phí thật cảm động.

Những món tiền nhỏ từ “heo vàng” còn được giúp cho những học sinh người Hoa nghèo có nguy cơ bỏ học như Lâm Nhuận S (lớp 8 Trường Trần Bội Cơ), Lý Tuyết Huê (lớp 4 Trường Lê Đình Chinh)! Kết quả “mổ heo” cũng được công bố: 573 con với tổng cộng 411 triệu đồng. Những tấm lòng của nhân dân phường 14 thực hiện nghị quyết về tiết kiệm của Đảng ủy phường thật đáng trân trọng.

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP