Tiết kiệm tại các tập đoàn, tổng công ty 91 - Đăng ký nhiều, thực hiện quá ít?

(SGGP). – Báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2012 của Chính phủ đã được chỉnh sửa, bổ sung, vừa gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Báo cáo lần này đã nêu khá cụ thể những tập đoàn, tổng công ty nhà nước thực hiện tốt và chưa tốt công tác này. Theo đó, tổng hợp báo cáo của 12 tập đoàn, tổng công ty 91, trong 5 năm qua đã tiết kiệm được trên 13.738 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí đầu tư xây dựng. Cụ thể, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh 9.600 tỷ đồng và tiết kiệm trong đầu tư xây dựng trên 4.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo nhận định, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước chưa tương xứng với nguồn lực được phân bổ. Tuy không có con số cụ thể về thất thoát, lãng phí từ các doanh nghiệp nhà nước, song một số tập đoàn, tổng công ty kinh doanh thua lỗ lớn đã được nêu rõ (như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Quân đội. Danh sách một số doanh nghiệp sử dụng đất kém hiệu quả có Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam…

Riêng năm 2012, tổng số tiền tiết kiệm do tiết giảm chi phí mà các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã đăng ký 12.548,7 tỷ đồng, nhưng 6 tháng đầu năm chỉ thực hiện khoảng 4.433 tỷ đồng. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đăng ký tiết kiệm 3.720 tỷ đồng, thực hiện được 1.850,912 tỷ đồng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tiết kiệm 1.090,454 tỷ đồng trong tổng số 1.880 tỷ đồng đăng ký...


A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn