Tìm cách... đánh rớt thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022 đang vào giai đoạn nước rút, thí sinh chỉ còn vài ngày nữa để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề và trường. Tuy nhiên có trường lại đưa ra mức điểm sàn cao không tưởng để thí sinh khỏi đăng ký vào trường, hay đúng hơn là loại thí sinh vì lý do chỉ tiêu quá ít.

Năm 2022, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của khối ngành sư phạm trình độ đại học là 19 điểm, bằng năm 2021. Tuy nhiên, Trường ĐH Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) công bố điểm sàn xét tuyển 6 ngành sư phạm (Toán học, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) có mức điểm cao kỷ lục là 28,5 điểm, trở thành trường có mức điểm sàn ngành sư phạm cao nhất cả nước năm 2022.

Với mức điểm sàn này, nếu không có điểm cộng, thí sinh đạt 9,5 điểm/môn mới đủ điều kiện đăng ký nguyện vọng vào 6 ngành sư phạm của trường. Theo lý giải của nhà trường, sở dĩ điểm sàn 6 ngành sư phạm nói trên lên đến 28,5 điểm là do chỉ tiêu tuyển sinh 6 ngành sư phạm của trường năm nay được điều chỉnh giảm, cụ thể như: ngành sư phạm Toán học cắt giảm từ 130 chỉ tiêu xuống còn 18, ngành sư phạm Hóa học từ 70 chỉ tiêu xuống còn 8 chỉ tiêu…

Thực tế cho thấy, cách lý giải trên của Trường ĐH Quy Nhơn là chưa hợp về cả tình lẫn lý. Về lý, việc xác định chỉ tiêu cho năm 2022 được lên kế hoạch từ đầu năm. Riêng ngành sư phạm phải căn cứ trên nhu cầu nhân lực của địa phương rồi đưa ra mức chỉ tiêu phù hợp để tuyển sinh. Điều này cho thấy, trường đã quá chủ quan và ôm đồm khi xác định chỉ tiêu quá nhiều so với nhu cầu thực tế. Về tình, từ tháng 4, thí sinh đã làm hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học.

Sau khi thi, từ ngày 22-7 đến 20-8, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng và trong thời gian này trường lại thông báo điều chỉnh chỉ tiêu với mức điểm sàn cao chót vót. Nhiều chuyên gia tuyển sinh cho rằng với mức điểm sàn quá cao, khả năng 6 ngành sư phạm trên của Trường ĐH Quy Nhơn sẽ chỉ có vài thí sinh trúng tuyển. Khi đó, trường sẽ dừng đào tạo và sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh trúng tuyển.

Trường hợp của Trường ĐH Quy Nhơn cũng giống như nhiều trường ĐH cách đây 3 năm. Năm 2019, Trường ĐH Hùng Vương TPHCM, Trường ĐH Đồng Nai đã nâng điểm chuẩn để... ngăn thí sinh trúng tuyển với lý do nếu chỉ vài thí sinh trúng tuyển thì trường không mở lớp, tổ chức đào tạo.

Thế nhưng, không thể vì bất cứ lý do gì để nâng điểm sàn, điểm chuẩn nhằm đánh rớt thí sinh! Thiết nghĩ, với ngành sư phạm, Bộ GD-ĐT nên quyết định giao chỉ tiêu sớm hơn cho các trường công bố để thí sinh có sự tính toán và cân nhắc từ khi làm hồ sơ đăng ký dự thi. Đừng để đến khi thí sinh đã đăng ký rồi mới quyết định giao chỉ tiêu sẽ làm ảnh hưởng đến nguyện vọng và lựa chọn ngành nghề của thí sinh.

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.