Tìm giải pháp cho doanh nghiệp sau khủng hoảng

(SGGP).- Ngày 12-9, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp miền Trung thời kỳ sau khủng hoảng”. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp miền Trung và các chuyên gia kinh tế của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, năm 2008, tại Việt Nam, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đã chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực do thị trường nước ngoài bị thu hẹp, đồng USD tăng giá mạnh, hoạt động tín dụng bị thắt chặt, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn ngân hàng…

Theo các đại biểu, để cứu các doanh nghiệp vừa và nhỏ sau thời khủng hoảng cần phải bắt tay ngay vào xây dựng nội dung và giải pháp thực thi chính sách tiền tệ, phát triển kinh tế sau khủng hoảng theo nội dung của Đề án cấu trúc lại nền kinh tế đã được phê duyệt.

Trong quá trình này, cần phải luôn theo dõi, cập nhật và thích nghi với sự thay đổi của thế giới sau khủng hoảng, nhất là việc thay đổi và hoàn chỉnh nội dung thực hiện chính sách tiền tệ của các quốc gia kể cả đổi mới về mô hình tổ chức và cách quản lý; đổi mới nhanh và bắt kịp trước hết là các nước trong khu vực về công nghệ và dịch vụ môi trường. Ngoài ra, cần đào tạo mới và đào tạo lại nguồn nhân lực kể cả người lao động và tác nghiệp trong các định chế môi trường tài chính.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Tóm gọn ổ rượu lậu hình trâu “mác ngoại”

Hàng trăm chai rượu thành phẩm đã được dán nhãn với ngôn ngữ nước ngoài cùng hàng nghìn vỏ chai hình các con vật và các vật dụng khác như can, phễu, máy khò, nắp chai, màng co nilon tại cơ sở kinh doanh thuộc Công ty cổ phần Âu Việt Phát vừa bị Đội QLTT số 14 phối hợp với Phòng 7, Cục Cảnh sát môi trường C05 - Bộ Công an tóm gọn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế