Tìm về sân sau

Ngày mai, 8-3, Tổng thống Mỹ Bush bắt đầu lên đường thực hiện chuyến thăm một tuần đến 5 nước Mỹ Latinh là Brazil, Uruguay, Colombia, Guatemala và Mexico. Chuyến đi này được giới quan sát đánh giá là bước đi tìm về “sân sau” của Mỹ trước thực tế phong trào cánh tả đang lớn mạnh và tâm lý bài Mỹ ngày càng tăng.

Hai ngày trước khi lên đường, Tổng thống Bush có bài phát biểu về vai trò của Mỹ ở Mỹ Latinh. Lời lẽ trong bài phát biểu lần này có phần khác hơn so với những lần phát biểu về “sân sau” trước đây.

Người ta chú ý, nếu như trước đây, Mỹ thường tập trung vào cuộc chiến chống ma túy, thì lần này Tổng thống Bush lại bàn về vấn đề đói nghèo, Tổng thống Bush thông báo một kế hoạch viện trợ xã hội, tập trung vào giáo dục, y tế, nhà ở và các ngành kinh doanh nhỏ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ viện trợ thêm 75 triệu USD cho khu vực để dạy tiếng Anh trong nước hoặc tại Mỹ, 385 triệu USD cho nhà cửa, trợ giúp y tế thông qua các phái đoàn quân sự.

Năm nước mà Tổng thống Bush thăm lần này là những nước mà Mỹ xem là đồng minh trong khu vực, có những nhà lãnh đạo cánh hữu hay những người mà Washington xem như cánh tả ôn hòa. Trong nỗ lực ve vãn “sân sau”,

Tổng thống Bush còn mời Tổng thống Brazil Luisinacio Lula da Silva đến Trại David của mình vào cuối tháng này.

Thời gian qua, Nhà Trắng bị chỉ trích đã lãng quên khu vực thân cận sân sau của mình khi chỉ tập trung chú ý đến cuộc chiến chống khủng bố, gây chiến ở Iraq, Afghanistan…

Trong thời gian đó, phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh đã trỗi dậy và đang trở thành một lực lượng mạnh với những liên kết ngày càng mở rộng.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, một trong những người chỉ trích Bush mạnh nhất, đã phân phối nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào của Venezuela khắp khu vực như giúp đỡ Argentina giải quyết các khoản nợ của IMF, xây dựng đường sá và trường học ở Bolivia.

Dự án “Sự lựa chọn Bolivar cho châu Mỹ” (ALBA) do Venezuela, Cuba đề xướng và hợp tác thực hiện, đang ngày càng đựơc nhiều nước khu vực tham gia.

Ảnh hưởng của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đang gia tăng khắp khu vực. Và nếu so sánh những gì mà Venezuela đang làm cho khu vực thì món quà mà Tổng thống Bush đem đến cho khu Mỹ Latinh trong chuyến thăm này được đánh giá là “khá khiêm nhường”.

HOÀI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.