Tin rác - Không thể xử lý?

Trong vài năm gần đây, mạng viễn thông phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề cần được nhà mạng quan tâm và xử lý triệt để, nhất là vấn nạn tin nhắn rác.

Suốt thời gian dài vừa qua, báo chí đã phản ánh nhiều lần về tình trạng loạn tin rác gửi tới các khách hàng sử dụng điện thoại di động. Đại diện một số mạng viễn thông đã hứa có biện pháp xử lý rốt ráo. Thế nhưng, chuyện tin rác, tin nhắn dụ đánh đề, bài bạc, tin lừa đảo… vẫn còn tồn tại, bất chấp sự bức xúc từ  khách hàng.

Trên thực tế, không ít khách hàng bị ép nhận đến 7 - 8 tin rác mỗi ngày. Có trường hợp, số điện thoại rác nhắn cho khá nhiều thuê bao nội dung “Có người gọi điện trực tiếp đến tổng đài yêu cầu tặng bạn một bài hát và ghi âm lời nhắn thoại. Để nhận bài hát và nghe lời nhắn soạn tin gửi 6781”. Sau khi khách hàng cả tin và tò mò muốn biết ai đã gửi quà tặng âm nhạc cho mình, đã nhắn tin cho tổng đài và nhận được đường link http://202.134.18.61/nfile/nhac/nhac chuong... và tin hồi đáp: “Để nhận được quà tặng và trang bị cho dế yêu sành điệu bạn hãy cài đặt GPRS, soạn GPRS gửi 6781, muốn biết thuê bao nào đã gửi tặng bạn soạn tin gửi 6781”. Sau khi khách hàng tiếp tục gửi tin nhắn cho tổng đài để tìm hiểu ai gửi quà cho mình thì nhận được hồi đáp rằng: “Xin lỗi bạn! Người ấy muốn giấu tên nên không cho bạn biết số điện thoại. Bạn có thể đoán xem đó là ai? Chúc bạn vui vẻ!”… đúng là muôn vàn kiểu lừa người tiêu dùng.

Hiện nhiều tin rác có nhắn kèm thông báo khách hàng nào không muốn nhận tin nhắn quảng cáo thì soạn tin gửi lại cho tổng đài, nhưng cuối cùng, khách hàng cũng chỉ tốn thêm tiền nhắn tin và chuốc lấy bực bội vì sau đó tin rác vẫn được “nạp” vào máy khách hàng. Tồn tại trên cho thấy việc quản lý nhà mạng còn nhiều lỏng lẻo, thiếu sự giám sát và xử lý các trường hợp thuê bao, tổng đài kinh doanh có tính chất phi văn hóa, lừa đảo người tiêu dùng. Thiết nghĩ rất cần có sự hỗ trợ, phối hợp giữa các đơn vị kinh doanh viễn thông và các cơ quan chức năng để góp phần xử lý rốt ráo vấn nạn này.

Thúy Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn