Tin vắn

Đại hội Mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Campuchia

Sáng 29-4, Mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Campuchia (UFCDK) thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã tổ chức đại hội với sự tham dự của các nhà lãnh đạo cao cấp của đảng, trong đó có Chủ tịch danh dự Heng Samrim, Phó Chủ tịch Hun Sen.

UFCDK được thành lập năm 1981, thay thế cho Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia (UFNSK) được thành lập ngày 2-12-1977. Mặt trận này đã tập hợp nhân dân Campuchia đứng lên, với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam, lật đổ chế độ diệt chủng Polpot vào ngày 7-1-1979.  D.Tr (Theo TTXVN)

Chương trình hạt nhân của Iran tiếp tục bế tắc

Ngày 29-4, Iran tuyên bố sẽ cho phép thanh tra đột xuất các cơ sở hạt nhân của nước này nếu Hội đồng Bảo an LHQ đồng ý để Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiếp tục theo dõi vấn đề Iran phát triển chương trình năng lượng hạt nhân. Đồng thời, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lại đe dọa về việc cắt quan hệ với IAEA nếu bị LHQ cấm vận.

Phản ứng trước sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các ngoại trưởng của 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức sẽ họp tại New York ngày 9-5 tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran.  H.T.D. (AFP, BBC)

“Sáng kiến Bolivar cho châu Mỹ”
Tự do thương mại giữa Cuba, Venezuela và Bolivia

Tại cuộc gặp ở thủ đô La Habana của Cuba, lãnh đạo 3 nước Cuba, Venezuela và Bolivia đã thông qua kế hoạch thương mại xã hội chủ nghĩa mang tên “Sáng kiến Bolivar cho châu Mỹ” (ALBA) nhằm thúc đẩy tự do buôn bán trong khu vực.

Theo đó, Bolivia, Cuba và Venezuela sẽ trao đổi buôn bán một số mặt hàng với thuế suất bằng không. ALBA - được đặt theo tên nhà cách mạng Nam Mỹ thế kỷ 19 Simon Bolivar - là hiệp định kêu gọi chia sẻ các thỏa thuận hợp tác thương mại giữa các quốc gia Mỹ Latinh để làm đối trọng với Hiệp định thương mại tự do châu Mỹ (FTAA) do Mỹ khởi xướng. Không chỉ hợp tác thương mại, ALBA còn kêu gọi hợp tác trong các chương trình xã hội. K.B. (Theo TTXVN)

Tháng 7- 2006
Tàu con thoi của NASA sẽ bay lại

Theo cơ quan không gian Mỹ NASA, họ vừa hoàn thành công trình sửa chữa bồn nhiên liệu bên ngoài tàu con thoi và dự kiến sẽ bay thử vào tháng 7-2006. NASA đã đầu tư hàng trăm triệu USD để thiết kế lại lớp cách nhiệt đệm giữa thân tàu và bồn chứa nhiên liệu.

Lớp đệm bằng bọt biển này từng vỡ làm lủng một lỗ trên cánh tàu Columbia khi hạ cánh năm 2003 làm chết 7 phi hành gia. Đến lần phóng con tàu Discovery tháng 7-2005, lớp cách nhiệt này lại gặp trục trặc khi phóng nhưng rất may không xảy ra sự cố nghiêm trọng nào. H.Q (theo VOA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.