Tình báo Mỹ xác nhận CHDCND Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh

Hãng AFP dẫn lời giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ, Dennis Blair vừa cho biết CHDCND Triều Tiên lên kế hoạch phóng vệ tinh chứ không phải phóng tên lửa đạn đạo tầm xa như thông tin ban đầu.

Báo cáo với Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, ông Blair khẳng định: “Tôi tin rằng CHDCND Triều Tiên đang lên kế hoạch phóng vệ tinh như họ đã thông báo”. Ông Blair cho rằng công nghệ mà Bình Nhưỡng sử dụng không áp dụng cho tên lửa xuyên lục địa và nếu đúng là phóng vệ tinh thì “không thể nào vươn tới được Alaska”.

Trước đó, nhiều quan chức chính quyền Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch phóng thử tên lửa Taepodong-2, có tầm bắn 6.700 km và có thể vươn tới được Alaska của Mỹ. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ thông tin trên và cho biết họ chỉ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 phục vụ mục đích kinh tế.

A.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.