Tính ưu việt của hệ thống đèn đường thông minh

Dự án khởi nghiệp ứng dụng các vi mạch điện tử do một nhóm các kỹ sư trẻ tại TPHCM sáng chế nhằm tạo ra một hệ thống đèn đường thông minh với tên gọi Vilight.
Hệ thống chiếu sáng công cộng cần ứng dụng thiết bị điiều khiển thông minh
Hệ thống chiếu sáng công cộng cần ứng dụng thiết bị điiều khiển thông minh

Hệ thống này sẽ kết hợp với công nghệ phần mềm trên nền bản đồ GIS. Tất cả các thông tin dữ liệu cần thiết cho hệ thống chiếu sáng đều được thể hiện đầy đủ. Điều này giúp người quản lý có thể quản lý hiệu quả, vận hành linh hoạt hệ thống chiếu sáng từ xa. Phía Vilight cho hay:  “bộ não” của hệ thống là bộ điều khiển trung tâm (Icenter) có chức năng giám sát, thu thập dữ liệu đèn hiện trường và điều khiển theo thời gian thực các hoạt động đóng cắt, tiết giảm tới từng bộ đèn.

Tính ưu việt của hệ thống đèn đường thông minh ảnh 1 Bộ điều khiển trung tâm ICENTER

Bộ điều khiển này sẽ kết nối không dây với trung tâm điều hành qua sóng GPRS/3G/LTE/4G, có khả năng hoạt động ngay cả khi rớt mạng. Tất cả dữ liệu truyền hai chiều ở dưới dạng mã hóa nên hoàn toàn được bảo mật. Ngoài ra, hệ thống còn được trang bị thiết bị cảm biến cường độ ánh sáng. Thiết bị cảm biến này hoạt động theo nguyên lý chuyển đổi quang - điện kết hợp với thuật toán để tính ra giá trị cường độ ánh sáng. Giá trị sau tính toán sẽ được truyền về bộ bộ điều khiển trung tâm hoặc truyền trực tiếp về máy chủ thông qua đường truyền GPRS. Thiết bị lắp đặt trên trụ hạ  thế của điện lực hoặc các trụ đèn chiếu sáng.

Không chỉ vậy, nhóm nghiên cứu đã xây dựng một phần mềm (Smartware) có nhiệm vụ giám sát, hiển thị trạng thái hệ thống chiếu sáng thông minh theo thời gian thực. Phần mềm cũng giúp người quản lý điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng như đóng, cắt, tiết giảm năng lượng cho toàn hệ thống hoặc từng nhánh, từng đèn riêng rẽ, theo chương trình. Giao diện ứng dụng tại máy tính trung tâm với bản đồ GIS. Phần mềm cũng tích hợp chức năng quản lý dữ liệu về tình trạng hệ thống theo thời gian, như: Thống kê các dữ liệu hoạt động (dòng điện, điện áp, công suất); Thống kê điện năng tiêu thụ theo thời gian; Biểu diễn dữ liệu theo biểu đồ, cảnh báo sự cố.

Hiện tại, nhóm được cấp giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, với giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả do Cục bản quyền tác giả chứng nhận cho sản phẩm “Phần mềm quản lý, giám sát, điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng Smartware” (viết tắt là phần mềm Smartware) và qua khảo sát trên thị trường chưa thấy các sản phẩm tương tự từ các đơn vị trong nước.

Đọc nhiều nhất

Metaverse: Vũ trụ ảo, giá trị thực

Metaverse: Vũ trụ ảo, giá trị thực

Metaverse (vũ trụ ảo) đang dần hình thành và ngày càng có nhiều ứng dụng trong đời sống số. Về mặt quản lý nhà nước, chúng ta cần tăng cường và chủ động thực hiện các chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đồng thời hạn chế những bất cập trong lĩnh vực này.

Câu chuyện công nghệ