Tivi nếm được

Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji, Nhật Bản, vừa công bố phát minh mới về một loại màn hình tivi cho phép người sử dụng nếm mùi vị món ăn bằng cách dùng lưỡi chạm lên màn hình.
Thiết bị có tên gọi Taste the TV
Thiết bị có tên gọi Taste the TV

Thiết bị có tên gọi Taste the TV sử dụng một băng chuyền chứa 10 ống hương liệu, nhằm tạo ra mùi vị của một món ăn cụ thể. Khi tổ hợp xong mùi, mẫu hương vị được chuyển đến bản phim bên trên màn hình phẳng, cho phép người xem có thể nếm.

Giáo sư Miyashita cho rằng, đây là dạng công nghệ góp phần cải thiện cách thức con người nối kết và tương tác với thế giới bên ngoài, đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành.

Giáo sư H.Miyashita làm việc với đội ngũ gồm khoảng 30 sinh viên để tạo ra các thiết bị tạo mùi. Mẫu Taste the TV có chi phí chế tạo phiên bản thương mại vào khoảng 100.000 yen (874 USD). Ông H.Miyashita cũng đang thảo luận với các công ty về khả năng sử dụng công nghệ này cho các dòng thiết bị như tạo vị bánh pizza, chocolate…

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.