Tổ chức Thú y thế giới cảnh báo về cúm gia cầm

(SGGP 12G).- Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa cảnh báo các nước không nên lơi lỏng với dịch cúm gia cầm. Theo Tổng Giám đốc OIE, Bernard Vallat, dù trong năm 2008, dịch cúm H5N1 trên gia cầm và trên người có giảm nhưng virus này tiếp tục là mối đe dọa tiềm ẩn rất lớn.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Vallat nói: “Vẫn còn rủi ro trong buôn bán gia cầm bởi H5N1 trở thành dịch tại nhiều nước từng tuyên bố hết dịch”. Ông Vallat chỉ ra Ai Cập và Indonesia không thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát vệ sinh phòng dịch, trong khi Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát được H5N1 nhờ hệ thống tiêm phòng cho các đàn gia cầm. Tuy nhiên, theo ông Vallat, biện pháp tiêm phòng cũng phải chấm dứt trong tương lai vì quá tốn kém.

Dịch cúm H5N1 đã gây ra cái chết của 248 người từ khi xuất hiện vào năm 2003. Số ca tử vong năm 2008 là 31 so với năm 2007 có 59 ca và năm 2006 có 79 ca.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.