Tổ chức Thú y thế giới cảnh báo về cúm gia cầm

(SGGP 12G).- Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa cảnh báo các nước không nên lơi lỏng với dịch cúm gia cầm. Theo Tổng Giám đốc OIE, Bernard Vallat, dù trong năm 2008, dịch cúm H5N1 trên gia cầm và trên người có giảm nhưng virus này tiếp tục là mối đe dọa tiềm ẩn rất lớn.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Vallat nói: “Vẫn còn rủi ro trong buôn bán gia cầm bởi H5N1 trở thành dịch tại nhiều nước từng tuyên bố hết dịch”. Ông Vallat chỉ ra Ai Cập và Indonesia không thực hiện đầy đủ các biện pháp giám sát vệ sinh phòng dịch, trong khi Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát được H5N1 nhờ hệ thống tiêm phòng cho các đàn gia cầm. Tuy nhiên, theo ông Vallat, biện pháp tiêm phòng cũng phải chấm dứt trong tương lai vì quá tốn kém.

Dịch cúm H5N1 đã gây ra cái chết của 248 người từ khi xuất hiện vào năm 2003. Số ca tử vong năm 2008 là 31 so với năm 2007 có 59 ca và năm 2006 có 79 ca.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.