Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Thái Lan và Campuchia rút ngay quân khỏi đền Preah Vihear

(SGGPO).- Theo AFP, chiều  nay, 18-7 (giờ Việt Nam), Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) của Liên Hợp Quốc tại La Hay đã ra phán quyết yêu cầu cả Thái Lan và Campuchia phải rút quân khỏi khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear tại vùng biên giới giữa hai nước.

Chủ tịch ICJ đọc phán quyết

Chủ tịch ICJ, thẩm phán Hisashi Owada tuyên bố: “Cả hai bên rút ngay quân đang đóng tại khu vực phi quân sự và hạn chế sự hiện diện quân sự tại đây”.

Campuchia hồi tháng 4 đã nộp đơn lên ICJ để yêu cầu ra phán quyết rõ hơn về vùng đất xung quanh ngôi đền cổ này.

Năm 1962, ICJ ra phán quyết cho rằng Preah Vihear thuộc Campuchia. Tuy nhiên, vùng đất 4,6 km² xung quanh ngôi đền này đã trở thành khu vực tranh chấp giữa hai bên dẫn đến xung đột quân sự trong những năm vừa qua.

Thái Lan cho rằng ICJ không có tư cách pháp lý để giải quyết các tranh chấp biên giới.

K.MINH 

>> Hôm nay, tòa án IJC sẽ ra phán quyết về đền Preah Vihear

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.