Tòa án Tối cao Anh tuyên bố quyết định đình chỉ Quốc hội là trái luật

SGGP
Tòa án Tối cao Anh ngày 24-9 tuyên bố quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong thời điểm Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang đến gần là trái luật.

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson

Trong phán quyết, Chánh án Tòa án Tối cao Anh Brenda Hale nêu rõ: “Tòa án kết luận rằng quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Quốc hội là trái pháp luật”. Bà Hale đồng thời tuyên bố quyết định trên của Thủ tướng Johnson là “không có hiệu lực”. Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sĩ có thể quay trở lại Quốc hội “càng sớm càng tốt”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow  kêu gọi Quốc hội ngay lập tức triệu tập họp, đồng thời cho biết ông sẽ tham vấn các nhà lãnh đạo đảng và coi đây là một “vấn đề khẩn cấp”. 

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cùng ngày đã kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson  từ chức và kêu gọi bầu cử sớm sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao.

Theo CNN, Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 24-9 đã từ phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York lên đường trở về London. Ông Johnson cực lực phản bác phán quyết của Tòa án tối cao Anh.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.