Tòa án Tối cao Anh tuyên bố quyết định đình chỉ Quốc hội là trái luật

SGGP
Tòa án Tối cao Anh ngày 24-9 tuyên bố quyết định của Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong thời điểm Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang đến gần là trái luật.

Thủ tướng Boris Johnson

Thủ tướng Boris Johnson

Trong phán quyết, Chánh án Tòa án Tối cao Anh Brenda Hale nêu rõ: “Tòa án kết luận rằng quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Quốc hội là trái pháp luật”. Bà Hale đồng thời tuyên bố quyết định trên của Thủ tướng Johnson là “không có hiệu lực”. Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sĩ có thể quay trở lại Quốc hội “càng sớm càng tốt”.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow  kêu gọi Quốc hội ngay lập tức triệu tập họp, đồng thời cho biết ông sẽ tham vấn các nhà lãnh đạo đảng và coi đây là một “vấn đề khẩn cấp”. 

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cùng ngày đã kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson  từ chức và kêu gọi bầu cử sớm sau khi có phán quyết của Tòa án Tối cao.

Theo CNN, Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 24-9 đã từ phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc ở New York lên đường trở về London. Ông Johnson cực lực phản bác phán quyết của Tòa án tối cao Anh.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Đằng sau cuộc tấn công

Tờ Le Figaro cho rằng với việc phát động cuộc tấn công vào khu vực Đông Bắc Syria, một lần nữa, Thổ Nhĩ Kỳ lại dùng quân sự để phục vụ cho những lợi ích chính trị.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

UAE đầu tư 7 tỷ USD vào lĩnh vực thực phẩm tại Ấn Độ

Hãng thông tấn ANI dẫn phát biểu của Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Priush Goyal ngày 17-10 đưa tin Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ đầu tư 7 tỷ USD vào ngành thực phẩm của Ấn Độ trong vòng 3 năm tới.