Nghệ thuật hàn lâm “Giai điệu mùa thu 2007”

Tỏa sáng những tài năng

Dù rạp Khải Hoàn (trụ sở Nhà hát Giao hưởng - Nhạc vũ kịch TPHCM) khá chật hẹp nhưng mấy ngày nay không khí chuẩn bị cho cuộc trình diễn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế mang tên “Giai điệu mùa thu”- tài năng trẻ trong nghệ thuật hàn lâm vẫn luôn rộn ràng...

Nghệ sĩ Bích Trà.

Khởi đầu từ năm 2005, đến nay cuộc trình diễn của các tài năng trẻ “Giai điệu mùa thu” (GĐMT) đã trải qua 2 mùa Gala, với quy mô ngày càng phát triển. GĐMT lần 1, năm 2005 chỉ diễn ra trong 2 đêm tại Nhà hát TPHCM, đến GĐMT 2006 có thêm 1 đêm trình diễn phục vụ giới trẻ miễn phí tại NVH Thanh niên.

Giới trẻ đến thưởng thức âm nhạc với lòng ngưỡng mộ các nghệ sĩ tài năng đang hoạt động nghệ thuật khắp nơi trên thế giới trở về. Mỗi năm có trên dưới 20 tài năng trẻ biểu diễn, hợp cùng tổng số diễn viên tham gia khoảng 150 người.

GĐMT 2007 sắp tới được tăng cường đầu tư để tạo dấu ấn mới và trở thành điểm hội tụ sự tỏa sáng của các nghệ sĩ tài năng. Chương trình có mặt các nghệ sĩ: Nguyễn Bích Trà (Anh) - piano; các nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia), Nguyễn Anh Sơn (TPHCM), Trần Nhật Minh (Nga); các nghệ sĩ violon Nguyễn Hữu Nguyên, Nguyễn Hữu Khôi Nam (Pháp); nghệ sĩ opera Võ Thị Ngọc Tuyền (TPHCM) và Vũ Mạnh Dũng (Hà Nội); nghệ sĩ ballet Cao Chí Thành (Hà Nội), Nguyễn Thị Chúc Quỳnh (Hà Nội), Tạ Thùy Chi (TPHCM) và nhiều tài năng trẻ khác cùng tham gia trình diễn.

GĐMT 2007 kéo dài từ ngày 17 đến 20-8-2007 với các chương trình: Chương trình giao hưởng và Concerto ngày 17-8-2007 (Gala I); Chương trình những kiệt tác cổ điển ngày 18-8-2007 (Gala II) gồm các tác phẩm âm nhạc cổ điển được yêu thích và trích đoạn opera; Chương trình violon và ballet ngày 19-8-2007 (Gala III) gồm những tác phẩm nổi tiếng viết cho đàn violon, các trích đoạn ballet cổ điển và múa đương đại; Chương trình âm nhạc cổ điển và công chúng trẻ ngày 20-8-2007 (Gala IV) dành riêng cho sinh viên và giới trẻ TPHCM. Ba đêm 17, 18, 19-8 diễn ra tại Nhà hát TPHCM và đêm 20-8 tại NVH Thanh niên.

Nhạc trưởng
Lê Phi Phi.

Hiện nay, kinh phí nhà nước hết sức hạn hẹp trong việc đào tạo tài năng nghệ thuật hàn lâm, phần lớn các nghệ sĩ thành tài nhờ vào sự trợ giúp của gia đình và làm thêm ở xứ người. Để trở thành thành viên của dàn nhạc giao hưởng quốc gia Pháp, Nguyễn Hữu Khôi Nam, Nguyễn Hữu Nguyên đã phải lao động vất vả nơi xứ người với nghị lực và niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng.

Hay trở thành giáo sư của Trung tâm nhạc vũ kịch “Ilija Nikolovski-Luj” của Macedonia như Lê Phi Phi; nghiên cứu sinh tại Nhạc viện quốc gia Tchaikovsky, Mátxcơva (Nga) như Trần Nhật Minh; đoạt được giải thưởng múa ballet quốc tế tại Helsinki, Phần Lan như Cao Chí Thành... đòi hỏi phải có tài năng thật sự, và sự nỗ lực không ngừng vươn lên.

Năng khiếu, niềm say mê, sự bền bỉ rèn luyện với tinh thần quyết thắng và trí tuệ Việt Nam, các nghệ sĩ trẻ đã tiến lên bục vinh quang và GĐMT hàng năm tại TPHCM muốn tôn vinh những tài năng trẻ trong nghệ thuật hàn lâm, đồng thời khích lệ những tấm gương học tập vươn lên trong nghệ thuật...

Xuân Thái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật