Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng Tây Bắc đạt trên 11%

(SGGP). – Hôm qua, 23-8, tại thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.

Ban Chỉ đạo Tây Bắc được thành lập ngày 24-8-2004 với nhiệm vụ giúp Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2010.

Đến nay, Ban chỉ đạo đã hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 22 đề án và đã có 17 đề án đi vào thực hiện. Các đề án, cơ chế chính sách trên đã tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn lực cho các địa phương đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, góp phần bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia.

Trong những năm qua, kinh tế trong vùng hàng năm có mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn vùng (giai đoạn 2005 - 2007) bình quân đạt 11,7%, năm 2008 đạt 11,8%. GDP bình quân đầu người tăng khá, năm 2008 đạt 7,8 triệu đồng, gấp 3 lần so với năm 2000.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, để vùng Tây Bắc nhanh chóng phát triển, hội nhập với xu thế chung của đất nước, thời gian tới, toàn vùng Tây Bắc cần tập trung vào các vấn đề quan trọng sau: Triển khai các giải pháp xóa đói, giảm nghèo một cách nhanh và bền vững, trong đó chú trọng đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đặc biệt là cần phải nâng cao trình độ thâm canh và tập trung khai thác những tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn các vùng biên giới; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phổ cập giáo dục các cấp, nâng cao chất lượng, trình độ nguồn lực lao động; phát triển công nghiệp khai khoáng, thủy điện phải đi đôi với việc bảo vệ hệ sinh thái, môi trường một cách bền vững, nhất là với rừng đầu nguồn...

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế