Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn vùng Tây Bắc đạt trên 11%

(SGGP). – Hôm qua, 23-8, tại thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái), Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.

Ban Chỉ đạo Tây Bắc được thành lập ngày 24-8-2004 với nhiệm vụ giúp Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2010.

Đến nay, Ban chỉ đạo đã hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 22 đề án và đã có 17 đề án đi vào thực hiện. Các đề án, cơ chế chính sách trên đã tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn lực cho các địa phương đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, góp phần bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia.

Trong những năm qua, kinh tế trong vùng hàng năm có mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng GDP toàn vùng (giai đoạn 2005 - 2007) bình quân đạt 11,7%, năm 2008 đạt 11,8%. GDP bình quân đầu người tăng khá, năm 2008 đạt 7,8 triệu đồng, gấp 3 lần so với năm 2000.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho rằng, để vùng Tây Bắc nhanh chóng phát triển, hội nhập với xu thế chung của đất nước, thời gian tới, toàn vùng Tây Bắc cần tập trung vào các vấn đề quan trọng sau: Triển khai các giải pháp xóa đói, giảm nghèo một cách nhanh và bền vững, trong đó chú trọng đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đặc biệt là cần phải nâng cao trình độ thâm canh và tập trung khai thác những tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương; chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn các vùng biên giới; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phổ cập giáo dục các cấp, nâng cao chất lượng, trình độ nguồn lực lao động; phát triển công nghiệp khai khoáng, thủy điện phải đi đôi với việc bảo vệ hệ sinh thái, môi trường một cách bền vững, nhất là với rừng đầu nguồn...

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế