Ca sĩ Mỹ Linh:

"Tôi cũng có những trắc ẩn"

Ca sĩ Mỹ Linh

Có thể nói đây là Diva Việt Nam thành công nhanh chóng nhất, lên đến đỉnh cao nhất của sự hâm mộ, có gia đình riêng yên ổn nhất và cũng là người... kín tiếng nhất.

- "Chat với Mozart", xem ra cái tên album của chị cũng thiếu sự khiêm nhường?

- Tựa đề album chỉ là một cách chơi chữ. Ở đây không phải Mỹ Linh chát với Mozart, mà giống như cuộc chuyện trò giữa đại diện của hai thế hệ. Trong đó, Mỹ Linh là đại diện của giới trẻ hiện nay, còn Mozart là đại diện của những chuẩn mực âm nhạc. Cuộc trò chuyện này sẽ rất thú vị, có sự duyên dáng của những giai điệu cổ điển, nhưng lại hiện đại vì có những nhạc cụ mới, những cách nghĩ mới của những con người mới. 

- Chị có nghĩ  mình xứng đáng trong vai trò đại diện của thế hệ trẻ hiện đại để chát với Mozart?

- Ở góc độ ca sĩ thì tôi hoàn toàn tự tin. Vì tôi là kết quả của học thuật và nhạc pop đương đại của Việt Nam. Tôi được đào tạo từ Nhạc viện Quốc gia Hà Nội - một trường quy củ và nghiêm túc về âm nhạc. Tôi được làm việc với nhiều nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc nhẹ Việt Nam. Và tôi tự tin về cả con người của tôi nữa. Để có thành công ngày hôm nay, tôi đã chịu rất nhiều búa rìu dư luận. Người ta chê tôi bỏ cái cũ sang hát cái mới khó nghe hơn, nhưng cuối cùng tất cả việc tôi làm cũng được công nhận. 

Tuy nhiên trong album này, tôi chỉ là một mắt xích nhỏ, đại diện phần hát. Còn đây là câu chuyện dài, có công sức của những người được học hành đàng hoàng như nhạc sĩ Dương Thụ, Anh Quân, Huy Tuấn... Trong đó, Anh Quân, Huy Tuấn học nhạc cổ điển từ nhỏ và là sinh viên của Nhạc viện danh tiếng Traicopxky.

- Chị ra album rất chậm, khiến nhiều khán giả chán Mỹ Linh trên sân khấu lúc nào cũng chỉ bấy nhiêu bài hát cũ?

- Tôi thừa nhận điều này! Nhưng so với mặt bằng chung trên thế giới thì không có nước nào ca sĩ ra nhiều album như ở Việt Nam. Album là một khó khăn, đánh dấu bước ngoặt. Mọi người có kêu chậm tôi cũng đành chịu, không có lựa chọn nào khác. Và càng không thể làm nhanh hơn để khán giả nghe một lần rồi ...vứt đi.

- Ca sĩ nước ngoài ra album chậm, nhưng không chạy sô nhiều, thậm chí 1 năm chỉ đi tour 1-2 lần. Còn chị đắt sô thì cũng nên chịu khó thay đổi?

- Cũng là kế sinh nhai thôi. Tôi chỉ có nghề hát, không hát chẳng biết làm gì để sống. Gần đây tôi suy nghĩ rất nhiều để làm sao tươi mới hơn trong mắt mọi người. Nhưng từ suy nghĩ đến làm phải chờ thêm một thời gian nữa mới mong tìm ra cách phù hợp nhất với "gu" khán giả. Còn một tháng lên sân khấu một lần khác với đi diễn hàng ngày, dù là  bài mới vẫn có sự chán chường. Nhưng đó là cuộc sống và cũng là bi kịch của người nghệ sĩ. Nhiều khi mình không được làm điều mình thích và cứ phải làm điều  mình không thích.

- Cát sê ca sĩ so với thu nhập chung rất cao. Nếu để kiếm sống thì 1 tháng chị hát 1-2 sô vẫn có thể sống đầy đủ?

Bìa dĩa "Chat với Mozart"  của Mỹ Linh

- Đúng là cát sê cao, nhưng nói ca sĩ Việt Nam có quá nhiều tiền thì không đúng. Khoản thu nhập chính của ca sĩ phải là bán album. Ngay ở Thái Lan, có ca sĩ bán được hàng triệu đĩa. Mỗi đĩa được 1 USD, nên một năm họ chỉ cần đi hát vài sô cho vui, để quảng bá album. Trong khi ca sĩ Việt Nam đầu tư rất nhiều tiền để ra được một sản phẩm tử tế, nhưng sau đó lại bị copy tràn lan, chẳng được bảo hộ. Nếu số tiền bán đĩa không bị ăn cắp và bản quyền được bảo hộ thì tôi đã là triệu phú tiền đô.  

- Đi đâu cũng chỉ biết có chồng, có con! Bề ngoài, chị có quá nhiều thứ mà các ngôi sao khác không có. Nhưng người ta nói, đàn bà càng có những chất chứa trong lòng thì hát càng hay hơn!

- Cuộc đời không tránh khỏi nỗi buồn và sự mất mát. Trong gia đình phải có chuyện nọ chuyện kia. Tôi cũng có những trắc ẩn của mình, có lẽ vì thế mà tôi vẫn hát hay!

- Có phải chồng chị - nhạc sĩ Anh Quân là người khá gia trưởng và lạnh lùng?

- Chồng tôi có gia trưởng cũng không được với tôi, bởi tôi đấu tranh quyết liệt lắm. Anh ấy không tự nhận mình là người khó tính, nhưng sự thật là anh ấy khó tính. Và rất ít khi có những lời nói dịu dàng, lãng mạn với vợ.

- Chị có thấy mình thiệt thòi không, khi Mỹ Linh ra đường chắc không thiếu những lời dịu dàng?

- Tôi từng nghĩ mình thiệt thòi. Nhưng lúc chín chắn hơn, tôi nhận ra một điều, là vợ chồng sống với nhau vì cái tình - cái nghĩa, chứ đâu cần ngày nào cũng ôm ấp, nói những lời bóng bẩy. Tất nhiên, tôi cũng thích nghe những lời nói nhẹ nhàng. Ra đường, đàn ông bóng gió những câu ỡm ờ, tôi cũng thích lắm. Nhưng sau đó tôi "tỉnh" lại ngay. Người ta bóng gió với mình chẳng qua vì mình không phải của người ta, chứ về nhà lại khó đăm đăm với vợ cho mà xem.

- Vì thế mà các bà vợ ít nhất cũng vài lần... chán chồng?

- Không ai yêu nhau như vợ chồng và cũng không ai ghét nhau như vợ chồng. Lúc yêu thì yêu lắm, mà lúc ghét thì không muốn nhìn mặt nhau. Có những lúc tôi ghét anh Quân lắm, ghét kinh khủng. Đó là những lúc anh ấy gặp việc khó khăn, cứ cáu loạn lên, không giữ được bình tĩnh, làm tôi mất bình tĩnh theo. Nói vậy, nhưng chưa bao giờ tôi mơ ước đến người đàn ông khác, ngoài chồng. Tôi chỉ ao ước chồng mình dịu dàng hơn một chút, như thế cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn. Và có thể, chính anh Quân cũng đang mơ ước một điều gì đó về tôi cũng nên?

- Chị không thể là một ngôi sao trong gia đình, không át được ngôi sao chồng?

- Tôi thấy không có cuộc hôn nhân nào đơn giản. Nhưng tôi luôn có những ý nghĩ tích cực để động viên mình. Lúc anh ấy làm tôi buồn, tôi tự động viên, bù lại con mình rất tuyệt vời, chồng mình chỉ có một đam mê âm nhạc, không lăng nhăng bậy bạ, không cờ bạc, rượu chè. Thời buổi này người đàng hoàng như anh Quân hiếm lắm. Không thiếu đàn ông ở cỡ tuổi anh ấy sáng bia chiều nhậu. Giữa cái buồn này với cái khổ kia thì thà mình buồn một chút còn hơn. Anh Quân không lãng mạn, nhưng đem lại cho tôi cuộc sống yên ổn. Tôi biết, dù ở đâu, làm gì anh ấy cũng không bao giờ làm tôi tổn thương.

- Còn chị, có tạo được niềm tin trọn vẹn nơi chồng?

- Cuộc sống của tôi rất tự do. Một tuần có khi chỉ ở nhà vài ngày, còn lại ở khách sạn. Đương nhiên anh Quân cũng ghen, nhưng cơ bản vẫn tin tôi. Đặc biệt, anh Quân đánh giá cao tôi ở chỗ không ham chơi, ít la cà quán xá, chăm chỉ chạy sô, hết giờ làm việc là về chăm sóc chồng con, vun đắp cho gia đình ấm cúng.

- Chị có tình cảm thật đặc biệt với bé Anna - con riêng của Anh Quân. Có phải chị... "diễn" không?

- Có 3 lý do để khẳng định tôi không bao giờ "diễn" với những chuyện tình cảm thế nào. Thứ nhất, trẻ con như một tấm gương, mình có thể lừa dối được trẻ con. Cứ nhìn Anna yêu tôi, sẽ thấy tôi đối với nó thế nào? Nếu tôi mà "diễn" thì liệu Anna có yêu tôi không, hay là nó cũng "diễn"? Thứ hai, mình lừa dối được Anna nhưng có lừa dối được anh Quân và gia đình chồng không? Thứ ba, mình có thể lừa dối được một tuần, một tháng, nhưng có lừa dối được cả đời không?

- Dẫu sao Anna cũng là hiện thân của người sinh thành, để có được tình thương với cô bé, chị có phải đấu tranh với chính mình?

- Tôi thương Anna thật lòng. Tất nhiên để có được tình thương ngày hôm nay, cả tôi và Anna đều phải làm quen với nhau, cũng đấu tranh nữa. Con người ai cũng có lòng ghen tuông. Nhưng tôi phải gạt lòng ghen tuông sang một bên. Vì tôi muốn hạnh phúc với chồng, muốn anh ấy yên lòng. Còn nếu tôi ghẻ lạnh với con bé, liệu anh Quân có yêu tôi không? Bao nhiêu đặc quyền đặc lợi dành hết cho con mình, liệu chúng có tự hào về mẹ mình không? Tôi đủ thông minh để hiểu xử sự như vậy mình được nhiều thứ: chồng yêu, gia đình chồng nể trọng, xã hội cũng tôn trọng tôi. 

(Theo Đẹp)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.