Tôi ơi đừng tuyệt vọng...

Những ngày cuối của Huỳnh Phúc Điền anh hay nhắc đến bài hát này…
Có lẽ trong khi tuyệt vọng nhất, nhìn thấy cuộc sống mong manh nhất, anh tự nhủ với chính mình chăng? Hay anh muốn nói điều ấy với chúng tôi, những người bạn quá lo lắng cho căn bệnh hiểm nghèo của anh, rằng chúng ta vẫn có quyền hy vọng?
Tôi không hỏi anh.

Ngày 28-5, Điền vào cấp cứu ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Khi tôi, Lê Quang và Thái Huân bên cạnh, anh mệt nhưng vẫn bông đùa:
– Có cái show này cũng lớn, nhưng thấy anh bận quá nên em chưa nói.
Tôi gạt ngang:
– Thôi đang bệnh, sô với chậu cái gì. Nghỉ ngơi đi.
– Thật mà.
Tôi tình thật:
– Show gì?
Điền chậm rãi:
– The last event of Huỳnh Phúc Điền!
Chúng tôi lặng đi, mắt Thái Huân và Lê Quang đỏ hoe.
– Em muốn trong đám tang em, trước lúc đưa em đi, bạn bè hãy cầm nến hát cho em bài “Tôi ơi đừng tuyệt vọng”.
Tôi không chịu đựng nổi, bước ra ngoài lén lau nước mắt.

Đạo diễn Huỳnh Phúc Điền sinh ngày 26-6-1970 tại Vĩnh Long, tốt nghiệp Trường Sân khấu - Điện ảnh TPHCM năm 1989. Anh qua đời vào lúc 3 giờ 30 ngày 30-6. Linh cữu được quàn tại nhà riêng, số 17/22 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Q1. Lễ nhập quan lúc 12 giờ 30 ngày 30-6-2009 (nhằm ngày mùng 8 tháng 5 nhuận, năm Kỷ Sửu). Lễ viếng đạo diễn Huỳnh Phúc Điền  được bắt đầu lúc 14 giờ ngày 30-6. Lễ động quan lúc 6 giờ sáng thứ bảy, ngày 4-7 (nhằm ngày 12-5 nhuận, năm Kỷ Sửu). An táng tại Nghĩa trang công viên Bình Dương.

Tôi đi làm chương trình ở miền Trung về, vào Chợ Rẫy thăm Điền. Lúc này anh đã chuyển lên lầu 10, nằm ở phòng riêng. Điền có vẻ khỏe hơn, buổi chiều vào thăm, chúng tôi hay dìu Điền ra ngồi ở hành lang, nhìn xuống đường. Có lần tôi nói:
– Từ khi Điền bệnh, anh nhìn thấy ra nhiều điều ở cuộc sống này.
– Điều gì?
– Hạnh phúc.
– Là sao?
– Thì muốn tắm thì tắm, muốn ngủ thì ngủ, muốn uống vài ly thì gọi 1 người bạn đi uống vài ly. Thế không là hạnh phúc à?
Điền hiểu ra, anh yên lặng. Vì khi bệnh bắt đầu nặng, Điền muốn làm những việc thật đơn giản ấy đã rất khó khăn. Điền trầm tư:
– Nhưng dù sao thì vẫn không được tuyệt vọng!
Tôi yên lặng, hiểu Điền hơn và thấy thương Điền quá.

...Thứ bảy này chúng tôi sẽ đưa Điền đi về nơi yên nghỉ. Nhớ lời Điền dặn, đêm thứ sáu bạn bè sẽ hát cho Điền nghe bài hát Điền mong muốn. Sẽ có nến trắng và nơ trắng như Điền cẩn thận dặn dò, sẽ có hoa trắng và vải trắng như Điền mong muốn…

Duy có điều tôi nghĩ, chắc bạn bè khó làm vừa lòng Điền, đó là nước mắt khi lời hát được cất lên. Tôi tưởng tượng nếu Điền còn nói được, chắc Điền sẽ trách tôi: “Anh Dũng, đã nói là không được tuyệt vọng mà!”.
Nhưng mà, làm sao mà nén lòng được, Điền ơi...

Đạo diễn ĐINH ANH DŨNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật