Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015

Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2015 diễn ra trọng thể tối 14-6, tại Hà Nội. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14-6), do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức, góp phần tạo điều kiện cho cộng đồng, người bệnh thể hiện sự tri ân đối với nghĩa cử nhân ái của những người hiến máu.

Trong 100 đại biểu dự lễ tôn vinh năm nay có 46 người đã hiến máu từ 20 lần trở lên. Đặc biệt có 10 người đã tình nguyện hiến máu từ 60 đến 96 lần, 43 người vừa hiến máu vừa vận động hàng chục hoặc hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu, 6 đại biểu là đại diện cho gia đình hiến máu tiêu biểu. Năm 2014, cả nước đã vận động, tiếp nhận được hơn 1 triệu đơn vị máu, trong đó trên 96% là hiến máu tình nguyện, đạt gần 1,2% dân số hiến máu, góp phần cứu chữa cho hàng trăm ngàn người bệnh cần truyền máu.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội tiếp tục phối hợp với ngành y tế, hội chữ thập đỏ, ban chỉ đạo các cấp đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích của việc hiến máu gắn với trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, từ đó xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển bền vững. Các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành dọc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành dự thảo “Luật Hiến máu và tế bào gốc” để trình Quốc hội trong năm 2016.

Từ năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14-6 hàng năm là “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”. Ngày 14-6 năm nay có chủ đề “Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng”.


NGỌC MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: