Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Đại hội Đảng bộ các cấp là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng

(SGGP). – Trong 2 ngày 7 và 8-4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với tập thể BCH Đảng bộ TP Hải Phòng, kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng tại TP Hải Phòng.

Làm việc với BCH Đảng bộ TP Hải Phòng, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với đất nước. Đại hội Đảng bộ các cấp là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong toàn Đảng, toàn dân.

Về định hướng phát triển kinh tế - xã hội của TP, Tổng Bí thư gợi ý: TP Hải Phòng cần tập trung phát triển các ngành dịch vụ để Hải Phòng sớm trở thành trung tâm dịch vụ cảng biển lớn ở phía Bắc và cũng là một trong những trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng của cả nước. Trong quá trình phát triển, TP cần quan tâm đến chất lượng tăng trưởng, cũng như xây dựng nếp sống văn minh đô thị và xây dựng nông thôn mới.

Đến dự và phát biểu với Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Hoàng Văn Thụ lần thứ X (nhiệm kỳ 2010 - 2015), Tổng Bí thư đề nghị, đại hội cần bàn những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống của nhân dân trong phường. Về bầu cử lựa chọn nhân sự cho cấp ủy khóa mới, đại hội cần phân tích qua thực tiễn để lựa chọn những cán bộ đủ tiêu chuẩn, có đức, có tài, dám nghĩ, dám nói, dám làm.

- “Một số cấp ủy phường - xã - thị trấn và cấp trên cơ sở ở TPHCM khi chuẩn bị nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015 chưa bảo đảm thực chất” là nhận định của các tổ công tác của Thành ủy TPHCM khi đi kiểm tra việc chuẩn bị nhân sự của một số địa phương, đơn vị ở TPHCM.

Việc Thành ủy TPHCM cho phép các Đảng bộ cơ sở mở rộng số lượng cấp ủy viên (từ 9 người có thể nâng lên 11, 13, 15 và cao nhất là 21 người) là để tăng cường cấp ủy những cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ khoa học công nghệ, dân tộc thiểu số, cán bộ ở lĩnh vực và địa bàn quan trọng, nhằm bảo đảm công tác lãnh đạo toàn diện, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Song có nơi lại đưa thêm nhân sự không thuộc diện cơ cấu nói trên vào danh sách trình đại hội; có nơi không muốn tăng thêm số lượng cấp ủy viên trong ban chấp hành (mặc dù có nhu cầu) chỉ vì sợ… làm giảm tỷ lệ không dưới 15% cán bộ trẻ dưới 30 tuổi và 30% cán bộ nữ tham gia cấp ủy, cũng như quy định bảo đảm cơ cấu 3 độ tuổi.

- Sáng 8-4, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban quý 1-2010. Theo đánh giá, vẫn còn một số Đảng ủy, chi ủy chưa triển khai tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát hoặc thiếu quan tâm đôn đốc việc thực hiện chương trình, kế hoạch đã đề ra. Một vài đơn vị chưa kiên quyết xử lý đảng viên vi phạm vì sợ ảnh hưởng đến uy tín, tình hình thi đua khen thưởng của đơn vị, làm hạn chế tác dụng giáo dục, răn đe nhằm phòng ngừa đảng viên vi phạm.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác