Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh: Hoàn Kiếm phải xứng đáng là quận trung tâm của thủ đô ngàn năm văn hiến

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh phát biểu tại đại hội.

(SGGP).- Ngày 20-7, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2010-2015) Đảng bộ quận Hoàn Kiếm. Phát biểu tại đại hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh biểu dương những thành tích của đảng bộ và nhân dân quận Hoàn Kiếm trong những năm qua.

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong 5 năm tới, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đề nghị Đảng bộ lưu ý một số vấn đề: Thứ nhất, xuất phát từ vị thế, vai trò của một trong những quận trung tâm Thủ đô, trên cơ sở giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, đánh giá đúng thời cơ, thách thức, cần có tinh thần tiến công mạnh mẽ hơn trong 5 năm tới, phấn đấu để Hoàn Kiếm thực sự là một quận đi đầu trong đẩy mạnh tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thứ hai, quận Hoàn Kiếm phải là tấm gương trong xây dựng và quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý khu phố cổ và những di tích, danh thắng nổi tiếng trên địa bàn, nhất là di tích hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Trên cơ sở quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết đã được duyệt, quận cần chủ động tham mưu cho thành phố để có những quy định chuẩn hoá về mặt kiến trúc đô thị, gắn giữa kiến trúc hiện đại với kiến trúc phố cổ, truyền thống, từ đó công khai và hướng dẫn để các tổ chức, nhân dân thực hiện và giám sát.

Thứ ba, trong bất kỳ tình huống nào, quận Hoàn Kiếm cũng phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động đối nội, đối ngoại và những sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn.

Thứ tư, Hoàn Kiếm là quận có truyền thống văn hóa lâu đời của thủ đô ngàn năm văn hiến; là nơi lưu giữ, phát huy bản sắc và những nét đẹp truyền thống của người Hà Nội hào hoa, thanh lịch. Người dân Hoàn Kiếm nói riêng và người Hà Nội nói chung phải sống thực sự có văn hoá, tiêu biểu cho văn hoá dân tộc, cho lối sống nhân ái, nghĩa tình, thuỷ chung, tôn trọng pháp luật.

Thứ năm, phải tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục coi đây là nhiệm vụ then chốt; gắn xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” với việc triển khai thực hiện đồng bộ, sâu rộng, có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; trong đó, trọng tâm là nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đặc biệt là cấp chi bộ và đội ngũ đảng viên.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh, với bề dày lịch sử văn hóa, Đảng bộ và nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra, xứng đáng là quận trung tâm của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

* Cùng ngày, Đảng bộ cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2010-2015). Phát biểu tại đại hội, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã trao đổi, gợi mở một số nhiệm vụ trọng tâm để cán bộ đảng viên của đảng bộ thực hiện tốt trong thời gian tới.

Phân tích những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Trong bối cảnh đó, công tác tuyên giáo cần tích cực, chủ động đi trước đón đầu, bám sát thực tiễn đất nước và quốc tế, gắn bó mật thiết và phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Đại hội xác định nhiệm kỳ tới: Đảng bộ Ban Tuyên giáo Trung ương bám sát những mục tiêu tổng quát mà Trung ương Đảng đã đề ra cho giai đoạn 2011-2015, đề xuất và xây dựng chương trình hành động cụ thể trên các lĩnh vực tuyên truyền chính trị, tư tưởng, báo chí, xuất bản, văn hóa văn nghệ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ và một số lĩnh vực xã hội khác được giao.

* Ngày 20-7, Đảng bộ Sở GTVT TPHCM đã tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2010- 2015. Đảng bộ Sở GTVT TPHCM đã đưa ra mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2010 - 2015 như sau: Tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông TP nhằm sớm hoàn thành mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn, thông suốt, kết nối vùng TPHCM; tiếp tục cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; nâng cao chất lượng các dịch vụ đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP đề nghị Đảng bộ Sở GTVT trong thời gian tới cần có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong quản lý và phát triển đô thị. Trước hết, tiếp tục thực hiện để hoàn thành có chất lượng các chương trình, công trình trọng điểm có liên quan đến ngành; tập trung các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng ở các khu đô thị mới, thực hiện tốt kết nối giao thông và cơ sở hạ tầng đô thị nhằm thu hút dân cư ra các khu đô thị mới, giảm áp lực dân số khu vực nội đô.

* Sáng 20-7, Đảng bộ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ (2010 - 2015).  

* Ngày 20-7, Đảng bộ Bộ đội biên phòng (BĐBP) TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010 - 2015).

* Chiều cùng ngày, Đại hội Đảng bộ huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2010-2015 bế mạc. Với số phiếu 242/247 (đạt tỷ lệ 97,98%), đồng chí Nguyễn Văn Hoa được đại hội bầu trực tiếp vào chức vụ Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn (tái cử) nhiệm kỳ 2010-2015. 

* Cùng ngày, Đảng bộ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức Đại hội lần thứ X. Đại hội xác định thời gian tới Đà Lạt phải đẩy mạnh chương trình phát triển du lịch chất lượng cao gắn với nâng cao chất lượng thương mại và các loại hình dịch vụ khác.

Nhóm PV

nhóm pv

Các tin, bài viết khác