Tổng công tố Brazil đề nghị tòa án điều tra Tổng thống Rousseff

Trong đơn khuyến nghị gửi lên Tòa án tối cao Brazil ngày 4-5, Tổng công tố Rodrigo Janot đã yêu cầu mở lại cuộc điều tra nhằm thu thập bằng chứng về cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Brazil Eduardo Cunha bị tố cáo dính líu tới một đường dây tội phạm có tổ chức liên quan tới vụ bê bối tại Công ty Điện lực Furnas thuộc Tập đoàn Điện lực quốc gia Brazil Electrobras.

Trước đó, theo kênh truyền hình Globo News của Brazil, Tổng công tố Rodrigo Janot cũng đã đề nghị Tòa án tối cao mở một cuộc điều tra đối với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff như một phần của cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn liên quan đến Công ty Dầu khí quốc doanh Petrobras.

Tháng trước, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội bà Rousseff về những cáo buộc liên quan đến vấn đề vi phạm luật ngân sách và Thượng viện Brazil giờ đây phải quyết định xem liệu có mở một phiên tòa nhằm phế truất Tổng thống Rousseff hay không.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.