Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang khắc phục sạt lở

SGGPO

Ngày 27-5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, đang tiếp tục phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh An Giang khẩn trương phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn của tỉnh.

Tin liên quan

Theo đó, vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 27-5, trên tuyến Quốc lộ 91 cũ, đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (An Giang) xảy ra sạt lở khoảng 1/3 mặt đường, với chiều hơn 40m sụp hoàn toàn xuống sông Hậu; đe dọa gần 81 hộ dân, trong đó có 27 hộ dân cần khẩn cấp di dời…

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang khắc phục sạt lở ảnh 1 Sạt lở nghiêm trọng trên QL 91 cũ, đoạn qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang 

Tuyến Quốc lộ 91 từ Km0÷Km142+152 dài 142 km, điểm đầu thuộc TP Cần Thơ, điểm cuối tại cửa khẩu Tịnh Biên (An Giang). Thời gian qua, Quốc lộ 91 đi qua tỉnh An Giang có hiện tượng sạt lở mà nguyên nhân do thay đổi dòng chảy, xói sâu dưới lòng sông Hậu. Đây là quá trình tự nhiên, đồng thời là hệ quả của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xây dựng thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Công.

Trong những năm qua ngành giao thông vận tải ở Trung ương và địa phương có nhiều giải pháp phòng, chống hiện tượng sạt lở của các tuyến đường dọc theo sông Hậu, trong đó có Quốc lộ 91. Tuy nhiên, Quốc lộ 91 đoạn qua khu vực xã Mỹ Bình, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang được đánh giá bị sạt lở do thay đổi dòng chảy và xói sâu của lòng sông, cần phải có giải pháp khắc phục phù hợp.

Được sự đồng thuận của Bộ GTVT, Tổng Cục ĐBVN và Ban Quản lý dự án 7, đã thuê tư vấn lập dự án xây dựng đoạn tuyến Quốc lộ 91 mới, tránh khu vực xói lở. Đoạn tuyến tránh này đã hoàn thành, thông xe vào năm 2019. Sau khi thông tuyến mới, Bộ GTVT và UBND tỉnh An Giang đã thống nhất chuyển đoạn tuyến Quốc lộ 91 cũ thành đường địa phương (trong đó có các vị trí bị sạt lở, các đoạn mà người dân phản ánh có rạn nứt mặt đường). Tháng 12-2019, Cục Quản lý đường bộ IV đã bàn giao cho địa phương quản lý đoạn tuyến trên.

Hiện nay, HĐND tỉnh An Giang đã có nghị quyết số 01/NQ-HĐND ngày 5-5-2020 về xây dựng công trình xử lý sạt lở sông Hậu, bảo vệ Quốc lộ 91 cũ đoạn qua huyện Châu Phú.

Tổng Cục ĐBVN cho rằng, đoạn tuyến Quốc lộ 91 qua xã Mỹ Bình, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã được điều chỉnh sang tuyến mới, đảm bảo giao thông của Quốc lộ 91 luôn thông suốt, an toàn. Đối với đoạn tuyến Quốc lộ 91 cũ từ Km 85+050÷Km90+050 và đoạn tuyến nhánh từ Km88+705÷Km98+085 đã bàn giao để địa phương quản lý, bảo trì và hiện nay tỉnh An Giang đã vào cuộc thực hiện phòng chống, khắc phục sạt lở, bảo vệ đoạn tuyến Quốc lộ 91 cũ.
Trong thời gian tới, Tổng cục ĐBVN và Cục Quản lý đường bộ IV sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương phòng chống, khắc phục hậu quả do thiên tai và tổ chức giao thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh An Giang.

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chống ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất: Phải “uống thuốc” đủ liều

Chống ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất: Phải “uống thuốc” đủ liều

Hiện mỗi năm, sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) vận chuyển đạt 50 triệu hành khách, vượt gần gấp đôi so với quy hoạch, vì thế, trong và ngoài sân bay thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Để giải quyết tình trạng này, các giải pháp phải được thực hiện đồng bộ, như “con bệnh” cần được “uống thuốc” đủ liều.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Đừng để xã hội hóa nửa vời

Chỉ trong vòng 2 năm (2019-2020), TPHCM đã tăng tốc đầu tư cho nhiều cơ sở, công trình thể dục thể thao (TDTT) như Trung tâm TDTT quận 12 có diện tích 5.000 m2 với quy mô hơn 1.000 chỗ ngồi, Trung tâm TDTT quận Gò Vấp được thiết kế mới trên 1.500 chỗ ngồi, Trung tâm Thể thao đa năng quận 1 hơn 2.000 m2, sân vận động Gia Định thuộc Trung tâm TDTT quận Bình Thạnh cũng được đầu tư xây dựng trên 37.000 m2 có sân bóng đá, khán đài có mái che… 
" />