Tổng kết 20 năm xây dựng và phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở Việt Nam

(SGGPO).- Sáng nay, 17-2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm xây dựng và phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế ở Việt Nam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua 20 năm phát triển, đến nay hệ thống các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) đã được hình thành trên hầu hết các tỉnh, thành phố. Cả nước có 267 KCN, KCX đã được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 72.000 ha, diện tích có thể cho thuê đạt gần 46.000 ha. Trong đó Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tập trung đông hơn cả: 127 khu (gần 47%).

Theo Quy hoạch sử dụng đất, tổng diện tích đất KCN tiếp tục tăng mạnh, đến năm 1015 dự kiến là 130.000 ha và đến năm 2020 là 200.000 ha. Kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu này không ngừng tăng lên. Ước tính, doanh thu từ các KCN (kể cả doanh nghiệp trong nước và FDI) đạt 38 – 40 tỷ USD/năm; nộp ngân sách 22-24.000 tỷ đồng; đóng góp trên 30% tổng giá trị sản xuất công nghịêp cả nước…

Riêng tại TPHCM, tổng vốn đầu tư tại các KCN, KCX của TP đến nay đạt 7,8 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu của khối này chiếm tỷ trọng 12,53% kim ngạch xuất khẩu chung của TPHCM. Gần 255.900 lao động đã được giải quyết việc làm…

Bên cạnh những thành tựu quan trọng, hội thảo cũng đã chỉ ra nhiều hạn chế của mô hình KCN, KCX như sự thiếu hoàn thiện về mô hình quản lý, tổ chức bộ máy (đơn cử như chưa có Ban Quản lý KCN, KCX nào trong cả nước thành lập Thanh tra theo quy định); việc sử dụng đất còn chậm so với quy hoạch, kế hoạch. Công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nhà ở cho công nhân, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động… cũng còn bất cập.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức, trong số các KCN hiện nay mới có 74 KCN đã đầu tư và đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý nước thải tập trung; số còn lại hoặc đang xây dựng, hoặc đang hoạt động mà chưa có công trình xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, qua thanh tra, ngay trong số đã có hệ thống xử lý tập trung thì cũng có tới hàng chục khu xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu. Các vi phạm về xử lý chất thải rắn và khí thải còn tiếp diễn tại nhiều KCN.    

Các kết quả và đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành và địa phương được tổng kết tại Hội nghị này cùng với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ là cơ sở để các bộ ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả hơn công tác quản lý các KCN, KCX, KKT; sửa đổi và ban hành mới văn bản pháp quy cần thiết để hoàn thiện cơ chế, chính sách đối với các KCN, KCX, KKT.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế