Tổng kiểm tra cơ sở sát hạch cấp giấy phép lái xe

SGGP
Ngày 19-1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, đã phát công văn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng triển khai ngay giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo tổng kiểm tra, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên toàn quốc, tập trung vào một số cơ sở đào tạo, sát hạch có biểu hiện vi phạm; có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi quy định cấp lại giấy phép lái ô tô. Cần quy định trước khi cấp lại giấy phép lái xe do bị mất hoặc hư hỏng phải được Cục Cảnh sát giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh xác nhận giấy phép lái xe không bị tạm giữ do vi phạm quy định pháp luật.

Tổng kiểm tra cơ sở sát hạch cấp giấy phép lái xe ảnh 1 Giờ thực hành tại một trung tâm đào tạo lái xe
Có quy định đối với tất cả các trường lái xe từ bằng B2 trở lên, bắt buộc sát hạch lại lý thuyết khi lái xe bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng trở lên, sát hạch lại thực hành khi bị tước giấy phép lái xe từ 6 tháng trở lên, học và sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành đối với lái xe bị tước giấy phép lái xe từ 24 tháng trở lên hoặc khi gây ra tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Không cấp hoặc cấp lại giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm quy định pháp luật dẫn đến TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian 5 năm kể từ thời điểm xảy ra TNGT.

Thanh tra giao thông sử dụng thông tin về giấy phép lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại giấy phép lái xe, yêu cầu hủy kết quả sát hạch, thu hồi giấy phép lái xe đã cấp; xử lý và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân trong cơ quan cấp bằng lái có liên quan.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc duy trì việc thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người lái xe và quy định về nón bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện trong cả năm 2019.

Lực lượng công an lập chuyên án điều tra và xử lý các tổ chức, cá nhân làm giả giấy khám sức khỏe cho người học lái xe, làm giả giấy phép lái xe hoặc có hành vi gian lận, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe và khám sức khỏe cho người học lái xe.

Công an các cấp phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân khởi tố, điều tra, xét xử điểm một số vụ án hình sự do vi phạm quy định của pháp luật về trật tự ATGT gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, điển hình là các vụ TNGT có liên quan đến lái xe vi phạm nồng độ cồn tại Hà Nội, TPHCM, Long An…

* Xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với công an trong công tác xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Ngành y tế phối hợp với ngành giao thông thực hiện nghiêm công tác khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe.

Bộ Tài chính được giao nghiên cứu bổ sung quy định về mức bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới theo hướng tăng cao mức bảo hiểm với xe gây ra TNGT, chủ xe trực tiếp điều khiển hoặc để người khác điều khiển bị lực lượng chức năng xử phạt tước giấy phép lái xe từ 1 tháng trở lên. Giảm mức bảo hiểm với các chủ xe cơ giới có xe không gây ra TNGT trong kỳ bảo hiểm trước.

Đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên toàn quốc sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 10-2, tức hết mùng 6 Tết Nguyên đán.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Sự kiện & Bình luận