Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ thúc đẩy hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán

  • CHDCND Triều Tiên sẽ xây dựng nhà tập thể cho công nhân làm việc tại KCN chung Keasong.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 20/9 đã tái khẳng định Seoul sẽ thúc đẩy hoạt động đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào đúng dịp nghỉ lễ lớn nhất của người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong bài phát biểu định kỳ hàng tuần trên đài phát thanh, ông Lee Myung-bak đã đưa ra thông điệp của mình về ngày Tết Trung Thu năm nay khi nói rằng "Những người có quê hương bản quán ở phía Bắc đều luôn nhớ về nơi chôn rau cắt rốn và các thành viên trong gia đình mình trong dịp lễ trọng đại này. Tôi hy vọng (người dân hai miền Triều Tiên) sẽ cùng được ăn Tết Trung Thu cùng nhau vào một ngày nào đó. Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để hoạt động đoàn tụ các gia đình ly tán trở thành hoạt động mang tính thường xuyên".

Ông Lee Myung-bak cũng đã nhấn mạnh đến sự cần thiết để giúp những người cao tuổi có thêm nhiều cơ hội để được gặp gỡ các thành viên trong gia đình vốn bị ly tán từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên. Hiện có khoảng 80.000 người cao tuổi Hàn Quốc đang rất nóng lòng được gặp người thân của mình ở CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất thì khoảng hơn 1/2 trong số đó đã qua đời trước khi có được cơ hội đoàn tụ.

* Một động thái khác cho thấy những tín hiệu mới nhằm cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên khi nguồn tin của Ủy ban Quản lý khu công nghiệp Keasong Hàn Quốc cho biết, CHDCND Triều Tiên đang có kế hoạch xây dựng nhà tập thể cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp chung Keasong.

CHDCND Triều Tiên đưa ra kế hoạch trên ngay sau khi Seol tuyên bố nới lỏng việc hạn chế đi lại đối với công dân Hàn Quốc ở khu công nghiệp Keasong của CHDCND Triều Tiên, cho phép người Hàn Quốc được lưu trú qua đêm ở khu vực này.

Sau khi kế hoạch xây nhà tập thể được thực hiện, CHDCND Triều Tiên sẽ có điều kiện tăng thêm số lượng công nhân nước này làm việc cho các công ty Hàn Quốc ở Keasong, cũng như góp phần tăng sản lượng hàng hóa. Hồi tháng 7, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở Keasong đã nhất trí tăng thêm 5% lương cho công nhân CHDCND Triều Tiên nhằm thu hút thêm nguồn nhân lực ở đây. Hiện các công ty Hàn Quốc vẫn cần hơn 24.000 lao động CHDCND Triều Tiên để đảm bảo cho hoạt động sản xuất.

Khu công nghiệp chung Keasong - biểu tượng của sự hòa giải và hòa hợp dân tộc giữa hai miền Triều Tiên, bắt đầu hoạt động từ năm 2004, hiện có 120 doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký hoạt động và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 45.000 lao động CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong thời gian qua đã khiến sản lượng hàng hóa của khu công nghiệp này sụt giảm đáng kể.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.