Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận giải Nobel Hòa bình

Ngày 10-12, tại Oslo, Na Uy, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhận giải Nobel hòa bình 2009 trị giá 1,4 triệu USD trong bối cảnh nảy sinh nhiều tranh cãi rằng Tổng thống Mỹ đang đóng vai trò của một “vị tổng thống chiến tranh”.

9 ngày trước khi có mặt tại Oslo, Tổng thống Obama đã quyết định tăng cường thêm 30.000 quân Mỹ đến chiến trường Afghanistan. Tuy nhiên, Ủy ban Nobel Na Uy một lần nữa khẳng định “hầu hết các đời Tổng thống Mỹ đều phải đối mặt với các cuộc xung đột, chiến tranh”.

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2009 dành cho Tổng thống Mỹ bởi cách tiếp cận mới trong chính sách ngoại giao của ông. An ninh tại Oslo được thắt chặt. Hơn 2.500 cảnh sát liên tục tuần tra, trong khi tên lửa phòng không cũng được triển khai tại sân bay và một số khu vực ở Oslo.

Trong khi đó, tại thủ đô Jakarta, chính phủ Indonesia đã cho dựng một bức tượng đồng ông Obama lúc 10 tuổi, với trang phục quần soọc, áo thun được đúc dựa trên một bức ảnh thời niên thiếu của tổng thống Mỹ.

V.C (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.