Tổng thống Mỹ đề cử ông Ashton Carter làm Bộ trưởng Quốc phòng

Ngày 5-12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, 60 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới thay ông Chuck Hagel - người đã xin từ nhiệm hồi cuối tháng trước.

Ông Carter từng là Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 10-2011 đến 12-2013. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Carter sẽ là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 trong 6 năm cầm quyền của Tổng thống Obama. Nhiều nghị sĩ của cả hai đảng đã lên tiếng ủng hộ quyết định đề cử ông Carter.

Ông Carter trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy bất ngờ xin tự nguyện rút khỏi danh sách. Ông Carter được nhìn nhận là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh quốc gia, có kinh nghiệm quản lý trong Lầu Năm Góc nhưng ít có tiếng tăm với bên ngoài.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây