Tổng thống Mỹ hứa hẹn về giấc mơ Nhà nước Palestine

Phát biểu tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh, Ai Cập ngày 17-5, Tổng thống Mỹ George W. Bush cam kết với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas về quyết tâm của ông nhằm hiện thực hóa giấc mơ một Nhà nước Palestine độc lập, bất chấp những khó khăn trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Bush tuyên bố trước phóng viên rằng “chúng tôi có thể xác định được một Nhà nước Palestine vào cuối nhiệm kỳ của tôi”. Tuy vậy, người phát ngôn Tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeina, cho rằng lời hứa của Tổng thống Bush nên đặt trên cơ sở thực tế vì Mỹ vẫn tiếp tục để Israel có các bước đi ngược với tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc xây thêm nhiều khu định cư Do Thái tại khu Bờ Tây của Palestine.

Theo ông, bất chấp cam kết của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình Trung Đông vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Bush, tất cả vấn đề về quy chế cuối cùng của Nhà nước Palestine cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Rudeina cho rằng vấn đề không chỉ là “định nghĩa một nhà nước” mà cần bắt đầu “thực thi một hiệp định dẫn tới việc thành lập một nhà nước”. Quốc vương Jordan Abdullah trong cuộc gặp với Tổng thống Bush cũng đã thúc giục Mỹ gây ảnh hưởng để Israel tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo cho một Nhà nước Palestine độc lập ra đời.

H.Q. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.