Tổng thống Mỹ hứa hẹn về giấc mơ Nhà nước Palestine

Phát biểu tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh, Ai Cập ngày 17-5, Tổng thống Mỹ George W. Bush cam kết với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas về quyết tâm của ông nhằm hiện thực hóa giấc mơ một Nhà nước Palestine độc lập, bất chấp những khó khăn trong các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Bush tuyên bố trước phóng viên rằng “chúng tôi có thể xác định được một Nhà nước Palestine vào cuối nhiệm kỳ của tôi”. Tuy vậy, người phát ngôn Tổng thống Abbas, ông Nabil Abu Rudeina, cho rằng lời hứa của Tổng thống Bush nên đặt trên cơ sở thực tế vì Mỹ vẫn tiếp tục để Israel có các bước đi ngược với tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có việc xây thêm nhiều khu định cư Do Thái tại khu Bờ Tây của Palestine.

Theo ông, bất chấp cam kết của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình Trung Đông vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Bush, tất cả vấn đề về quy chế cuối cùng của Nhà nước Palestine cho tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Rudeina cho rằng vấn đề không chỉ là “định nghĩa một nhà nước” mà cần bắt đầu “thực thi một hiệp định dẫn tới việc thành lập một nhà nước”. Quốc vương Jordan Abdullah trong cuộc gặp với Tổng thống Bush cũng đã thúc giục Mỹ gây ảnh hưởng để Israel tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo cho một Nhà nước Palestine độc lập ra đời.

H.Q. (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây