Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

SGGP
Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Theo đó, ủy ban lưỡng đảng gồm khoảng 30 chuyên gia, trong đó có các học giả tư pháp và pháp lý, cựu quan chức hành chính và cựu thẩm phán liên bang.

Tòa án Tối cao là cơ quan xét xử cấp cao nhất về các vấn đề pháp lý cơ bản của Mỹ, bao gồm vấn đề các quyền của người thiểu số, người đồng tính, song tính và chuyển giới, chủ nghĩa sắc tộc, án tử hình và các tranh cãi liên quan đến bầu cử. Các thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao sẽ làm việc đến hết đời. Thời gian qua đã có nhiều tranh cãi về việc liệu đảng Dân chủ có tìm cách tăng số thẩm phán lên nhiều hơn 9 người hiện nay hay không sau khi cựu Tổng thống Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa, đã tạo ra đa số vững chãi cho phe bảo thủ trong tòa.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: SGGP

Xe điện sẽ vượt xe xăng trong 10 năm tới

Đến năm 2027, tại châu Âu, chi phí sản xuất ô tô điện sẽ thấp hơn so với xe sử dụng xăng, dầu truyền thống và đến năm 2035, xe điện có thể thống lĩnh thị trường xe hơi. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.