Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

SGGP
Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Theo đó, ủy ban lưỡng đảng gồm khoảng 30 chuyên gia, trong đó có các học giả tư pháp và pháp lý, cựu quan chức hành chính và cựu thẩm phán liên bang.

Tòa án Tối cao là cơ quan xét xử cấp cao nhất về các vấn đề pháp lý cơ bản của Mỹ, bao gồm vấn đề các quyền của người thiểu số, người đồng tính, song tính và chuyển giới, chủ nghĩa sắc tộc, án tử hình và các tranh cãi liên quan đến bầu cử. Các thẩm phán được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao sẽ làm việc đến hết đời. Thời gian qua đã có nhiều tranh cãi về việc liệu đảng Dân chủ có tìm cách tăng số thẩm phán lên nhiều hơn 9 người hiện nay hay không sau khi cựu Tổng thống Donald Trump, thuộc đảng Cộng hòa, đã tạo ra đa số vững chãi cho phe bảo thủ trong tòa.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.