Tổng thống Mỹ xin lỗi vụ không kích nhầm bệnh viện Afghanistan

Tổng thống Barack Obama ngày 7-10 đã gọi điện xin lỗi những người đứng đầu tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) về việc máy bay Mỹ đã không kích nhầm vào bệnh viện ở Konduz, Afghanistan hôm 3-10 làm 12 thành viên MSF và 10 bệnh nhân thiệt mạng.

Ông Obama thừa nhận đây là “một sai lầm và cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà điều tra chung gồm NATO và chính phủ Afghanistan. Ông đảm bảo rằng sẽ tiến hành điều tra minh bạch, triệt để và khách quan vụ việc.

Tổng thống Mỹ cũng đã gọi điện cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani để bày tỏ lời chia buồn của mình tới gia đình các nạn nhân Afghanistan thiệt mạng trong cuộc không kích nói trên. Theo CNN, bất chấp lời xin lỗi của ông Obama, Chủ tịch MSF Joanne Liu tuyên bố nhắc lại rằng MSF yêu cầu Chính phủ Mỹ phải chấp nhận nhóm điều tra độc lập do Ủy ban tìm hiểu sự thật về nhân đạo quốc tế thành lập.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.