Tổng thống Pháp lại hứa

Đánh dấu 2 năm cầm quyền, ngày 7-5, trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Pháp Francois Hollande cam kết sẽ làm mọi cách để khôi phục kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ người dân Pháp ủng hộ ông liên tục giảm.

Ông Hollande nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay của ông vẫn là giảm tỷ lệ thất nghiệp, vốn đang ở mức cao hơn 10%. Nhiệm vụ này được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là khó thực hiện. Theo DAWN, đầu năm nay, Chính phủ Pháp đã cam kết cắt giảm 50 tỷ EUR đến năm 2017 để kiềm chế nợ công và thâm hụt ngân sách. Đây là khoản cắt giảm chi tiêu lớn nhất của Pháp trong 50 năm qua.

Theo khảo sát gần đây thì có đến 75% số người được hỏi nói rằng họ không còn tin vào ông Hollande. Tỷ lệ ủng hộ chính quyền trong tháng 4 vừa qua đã giảm 5%, xuống còn 18%. Trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp vào tháng 3 vừa qua, đảng Xã hội cầm quyền đã bị đảng trung hữu bảo thủ Liên minh Phong trào nhân dân (UMP) và đảng Mặt trận dân tộc cực hữu (FN) bỏ xa.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.