Tổng thống Philippines phủ nhận cáo buộc từng giết người

Ngày 16-9, Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phủ nhận cáo buộc ông từng ra lệnh giết người hàng loạt ở TP Davao.

Vào ngày 15-9, một người đàn ông có tên Edgar Matobato đã khai trước phiên điều trần của Thượng viện rằng từ năm 1988 đến 2013, ông Duterte và nhóm gồm 300 người của đội Davao Death Squad (DDS) đã sát hại khoảng 1.000 người ở TP Davao theo các lệnh của ông Duterte. Bản thân ông Duterte đã bắn chết một người trong số những nạn nhân trên.

Các cáo buộc này được đưa ra giữa lúc Thượng viện Philippines điều tra cáo buộc việc giết không cần tòa phân xử hơn 3.000 người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy khi ông Duterte lên nắm quyền trong vòng 72 ngày ở quốc gia Đông Nam Á này. Ông Edgar Matobato cũng tự thú nhận chính mình đã sát hại hơn 50 người trong thời gian làm việc cho đội DDS. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.