Tổng thống Philippines phủ nhận cáo buộc từng giết người

Ngày 16-9, Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phủ nhận cáo buộc ông từng ra lệnh giết người hàng loạt ở TP Davao.

Vào ngày 15-9, một người đàn ông có tên Edgar Matobato đã khai trước phiên điều trần của Thượng viện rằng từ năm 1988 đến 2013, ông Duterte và nhóm gồm 300 người của đội Davao Death Squad (DDS) đã sát hại khoảng 1.000 người ở TP Davao theo các lệnh của ông Duterte. Bản thân ông Duterte đã bắn chết một người trong số những nạn nhân trên.

Các cáo buộc này được đưa ra giữa lúc Thượng viện Philippines điều tra cáo buộc việc giết không cần tòa phân xử hơn 3.000 người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy khi ông Duterte lên nắm quyền trong vòng 72 ngày ở quốc gia Đông Nam Á này. Ông Edgar Matobato cũng tự thú nhận chính mình đã sát hại hơn 50 người trong thời gian làm việc cho đội DDS. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.