Tổng thống Venezuela muốn mở rộng quyền lực

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đáp lại lệnh trừng phạt mới của Mỹ bằng cách yêu cầu các nhà lập pháp trao quyền lớn hơn cho ông để chống chủ nghĩa đế quốc.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu trước quốc hội, ông Maduro lên án Washington áp đặt lệnh trừng phạt nhắm vào các quan chức hàng đầu Venezuela. Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ sử dụng một luật chống đế quốc mới để đảm bảo Venezuela không bao giờ mất cảnh giác trước các mối đe dọa từ Chính phủ Mỹ. Ông khẳng định Venezuela sẽ có thể tự chuẩn bị về mặt kinh tế, tài chính và thương mại đối đầu với bất cứ loại phong tỏa nào của Mỹ. Ông Maduro tuyên bố rằng quân đội sẽ tăng cường cảnh giác để đảm bảo rằng Mỹ  không bao giờ có thể chạm vào đất nước dầu mỏ Nam Mỹ này. Trong một động thái ủng hộ Tổng thống Venezuela, nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã ca ngợi ông Maduro “có bài diễn văn thông minh và can đảm để chống lại các kế hoạch tàn bạo của Chính phủ Mỹ” sau khi Mỹ xem Venezuela là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.