Tổng thống Yemen đồng ý chuyển giao quyền lực

Hãng thông tấn Saba của Yemen đưa tin Tổng thống nước này, Ali Abdullah Saleh, ngày 13-11 đã chấp thuận giao cho Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc dựa trên sáng kiến chuyển giao quyền lực do Tổ chức Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất. Theo thỏa thuận này, ông Saleh sẽ từ chức. Đổi lại, ông và gia đình sẽ được miễn trừ truy tố.

Ông Hadi sẽ cầm quyền trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm. Trong khi đó, hàng chục ngàn người vẫn tiếp tục biểu tình ở thủ đô Sana ngày 13-11 để lên án Chính phủ Yemen tiếp tục các cuộc đàn áp, đồng thời kêu gọi bắt giữ ông Saleh và các cộng sự của ông này.

Vào ngày 11-11, lực lượng an ninh Yemen đã bắn chết 15 thường dân ở thành phố Taez, trong đó có 3 phụ nữ và 3 trẻ em. Đặc phái viên của LHQ về Yemen Jamal Bin Omar hiện đang có mặt tại Sana để đàm phán với chính phủ và lực lượng đối lập.  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.