Tổng thư ký Quốc hội: Số liệu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác

Trưa 20-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Buổi họp báo trưa 20-11
Buổi họp báo trưa 20-11

Các vấn đề nóng được báo chí quan tâm là kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được thông qua nhưng rút quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc; tranh luận giữa đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện liên quan đến ngành công an (ông cho rằng "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp").

Trả lời về cuộc tranh luận vừa qua của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu tại phiên chất vấn, sau đó Đảng ủy Bộ Công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng,  con số của ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác.
“Vì số đơn thư còn lại chưa giải quyết của tất cả các cơ quan là 87, trong đó riêng ngành công an là 82, như vậy 82 chia cho 87 thì ra tỷ lệ cao. Nhưng thực tế phải 82 chia cho hơn 120.000 đơn thư", ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích. 
Trước đó khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên chất vấn ngày 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng phản ánh "vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...". Tuy nhiên, tranh luận với phản ánh này, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho hay trong hơn 120.000 đơn các cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý và 82 đơn thuộc ngành công an. Do đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia 87 thành 94% là cách tính không đúng. Sau đó, Đảng ủy Công an Trung ương đã  có văn bản gửi đến Đảng đoàn Quốc hội về nội dung trên.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi có văn bản của Đảng ủy Công an Trung ương, cấp có thẩm quyền đã chỉ đạo Ban Dân nguyện của Quốc hội tổ chức cuộc làm việc giữa các đơn vị liên quan và ĐB Nhưỡng để xem số liệu chính xác đến mức nào. “Sau cuộc họp, hai bên đã làm rõ. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng đã tiếp thu", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Vẫn theo Tổng thư ký Quốc hội, về nguyên tắc, chất vấn là ĐBQH nêu câu hỏi với thành viên Chính phủ, còn diễn biến tại phiên họp ngày 31-10 là hai đại biểu tranh luận với nhau; vì vậy, khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị hai ĐB trao đổi bên ngoài phòng họp.

Trả lời cầu hỏi, Bộ Công an là cơ quan hành pháp, nhưng việc không trực tiếp tranh luận trên Quốc hội mà gửi văn bản sang Đảng đoàn Quốc hội thì liệu có vi phạm nguyên tắc dân chủ? Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đặt câu hỏi chất vấn là quyền của ĐBQH.

Nguyên tắc của phiên chất vấn là ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời. Còn đại biểu có ý kiến tranh luận với nhau khi tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và các vấn đề về Luật. Còn việc "đại biểu trả lời thay cho Bộ trưởng là không phải". Do đó, khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng muốn tranh luận lại thì Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu hai đại biểu gặp nhau riêng trong giờ giải lao chứ không tranh luận tại phiên chất vấn.

“ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng đã xuống trung tâm trao đổi lại với báo chí về việc đó nên tôi không trao đổi lại nữa, ĐB đã thông tin kịp thời với báo chí" – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng ngày 31-10, Bộ Công an đã có thông báo cho hay, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1-10-2017 đến 30-9-2018), tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết là 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt hơn 87%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong đó số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra là 82/118.731 tin (chiếm tỷ lệ 0,07%).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.