TP Cần Thơ: Chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu xây dựng các bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu

 Chiều 17-5, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) TP Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18-5-1977 -18-5-2024), với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu".

Đại diện Bảo tàng Quân khu 9 chia sẻ kinh nghiệm tại buổi họp mặt
Đại diện Bảo tàng Quân khu 9 chia sẻ kinh nghiệm tại buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt có ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, lãnh đạo Bảo tàng TP Cần Thơ, Bảo tàng Quân khu 9. Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã nghe đại diện các bảo tàng trình bày các tham luận, báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm về đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng các bộ sưu tập hiện vật tiêu biểu tại bảo tàng, triển làm giáo dục truyền thống, ứng dụng chuyển đổi số trong giáo dục học đường…

02.jpg
Quang cảnh buổi họp mặt
03.jpg
Các dụng cụ gắn bó với người dân miền Tây được Bảo tàng TP Cần Thơ sưu tầm, trưng bày
04.jpg
Các dụng cụ gắn bó với người dân miền Tây được Bảo tàng TP Cần Thơ sưu tầm

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ, trên địa bàn hiện có 3 bảo tàng: Bảo tàng TP Cần Thơ, Bảo tàng Lực lượng vũ trang Quân khu 9 và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh ĐBSCL. Thời gian qua các bảo tàng đã phát huy tốt vai trò là một thiết chế thông tin xã hội đa chức năng: giữ gìn, bảo quản những giá trị lịch sử - văn hóa và khoa học tự nhiên của thành phố; tích lũy và phổ cập thông tin bằng những sưu tập hiện vật bảo tàng. Nhằm tài liệu hóa khoa học các hiện tượng tự nhiên và xã hội, năm 2024, Hội đồng Bảo tàng Việt Nam triển khai chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu”. Thông qua chủ đề này, mong các bảo tàng tiếp tục phát huy vai trò của mình, là trung tâm khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo; là nơi giáo dục và nghiên cứu gặp nhau để hình thành hiểu biết của chúng ta về thế giới.

05.jpg
Các cá nhân, tập thể được khen thưởng vì đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của dân tộc nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024

Dịp này, Sở VH-TT-DL TP Cần Thơ đã tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của dân tộc nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024.

Tin cùng chuyên mục