TP Cần Thơ: Đồng bào dân tộc Khmer đóng góp lớn vào sự phát kinh tế - xã hội

Ngày 10-4, tại TP Cần Thơ, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà đến Hoà thượng Đào Như và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP Cần Thơ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà đến Hoà thượng Đào Như và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP Cần Thơ

Đến dự có các đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí Thư Thành ủy TP Cần Thơ; các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, lãnh đạo Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước TP Cần Thơ và các vị Người có uy tín trên địa bàn.

z5334468135062_55729e0d929f7dc8b5ccc5a2bfb0fe05.jpg
Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chia sẻ, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, là lễ hội lớn nhất trong năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng; khởi đầu năm mới với niềm tin, khát vọng, cầu chúc cho sự tốt đẹp, cuộc sống ấm no, hạnh phúc; cũng là dịp mừng tuổi, báo hiếu, báo công, thành kính với tổ tiên. Niềm vui được nhân lên khi được Cấp ủy, chính quyền và UB MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp mặt.

z5334468127537_2f9dfee80d3011506c239de575d3e7b7.jpg
Đại biểu tham dự buổi họp mặt

TP Cần Thơ hiện có 12 chùa Khmer và 1 Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Achar, Ban quản trị 12 chùa Khmer, người có uy tín, học sinh dân tộc Khmer vượt khó trong học tập; các cán bộ đương chức và nghỉ hưu và đại biểu đại diện cấp quận, huyện, các vị chức sắc, gia đình chính sách, đại diện cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, công an, nhân sĩ, trí thức và những người tiêu biểu trên các lĩnh vực là người dân tộc Khmer tại TP Cần Thơ. Đó là những người con ưu tú của đồng bào dân tộc Khmer, đã đóng góp xứng đáng công sức của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là hạt nhân tiêu biểu, những bông hoa rực rỡ, ngát hương, trong vườn hoa đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

z5334461878937_267cfdcc01f9fcea955cd206612d8628.jpg
Một tiết mục văn nghệ tại buổi họp mặt

Dù kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số nói chung, đời sống, sản xuất của một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer còn nhiều khó khăn. Song, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh Hầu A Lềnh tin tưởng với truyền thống cách mạng của thành phố, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, TP Cần Thơ sẽ có bước phát triển đột phá; tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo.

Trong không khí đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc mong đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc; chung sức, đồng lòng cùng với đồng bào các dân tộc, các cấp, ngành, địa phương vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dịp này, Ủy ban Dân tộc, UBND TP Cần Thơ đã tặng 176 phần quà cho người có uy tín, hội đoàn kết sư sãi, học sinh vượt khó, sinh viên Campuchia đang học tập tại TP Cần Thơ.

Tin cùng chuyên mục