TP Hồ Chí Minh: Tăng tốc về đích, cách nào?

6 tháng đầu năm 2009, tốc độ tăng trưởng GDP của TPHCM chỉ đạt 4,6%. Tại kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua, lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng, để góp phần chia sẻ phần nào khó khăn với Chính phủ, UBND TPHCM sẽ nỗ lực hết sức mình để không điều chỉnh các chỉ tiêu đã đề ra. Điều này, cũng có nghĩa là trong 6 tháng còn lại của năm, TPHCM sẽ tăng tốc để đạt tốc độ tăng trưởng GDP 15,4%. Làm thế nào để nền kinh tế TPHCM đạt được chỉ tiêu này? Báo SGGP xin trích đăng một số ý kiến hiến kế giải pháp của các đại biểu tại kỳ họp HĐND TP vừa qua. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được những ý kiến hiến kế giải pháp từ phía bạn đọc, các chuyên gia kinh tế cho chính quyền TP về vấn đề này.

 

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa: Bộ máy điều hành phải “hấp thu” vốn tốt

Để “cứu” nền kinh tế trước tình hình suy thoái, Nhà nước các cấp - từ Trung ương đến địa phương - đã mở ra nhiều chính sách, cơ chế tìm nguồn vốn. Khi đã có được vốn, vấn đề quan trọng hơn nữa là hấp thu nó như thế nào cho hiệu quả. Theo tôi, lãnh đạo TPHCM phải tổ chức lại bộ máy để “hấp thu” vốn thật nhanh, thật linh hoạt. Đi vào cụ thể tôi đề xuất UBND TP rà soát lại tất cả công trình xây dựng cơ bản đang bị chậm trễ để phân loại xử lý. Công trình nào tính chất phức tạp, khó khả thi nên mạnh dạn cắt vốn để chuyển sang công trình khác đã đầy đủ thủ tục nhưng thiếu vốn. Những công trình nào vướng nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến tình hình chung sẽ khoanh vùng lại và dồn sức tháo gỡ để đưa vào khai thác ngay.

Nói chung, vốn phải linh hoạt “chạy” đến nơi cần. Ngoài ra, trong tình hình khó khăn chung, TP nên tận dụng tất cả nguồn thu để tăng ngân sách. Một trong những nguồn thu có thể mang lại là quảng cáo xe buýt. Việc quảng cáo trên xe buýt các nước, các tỉnh đã thực hiện thế tại sao TPHCM lại bỏ qua?

ĐB Lê Nguyễn Minh Quang: Cần bứt phá cải cách thủ tục hành chính

Tôi có 5 đề xuất giải pháp cụ thể như sau: Thứ nhất, TP nên xem đây là cơ hội để thực hiện bức phá cải cách thủ tục hành chính (tinh thần này phải được quán triệt từ lãnh đạo đến nhân viên). Thứ 2, cứ 2 tuần 1 lần, lãnh đạo TP tổ chức giao ban để chuyên giải quyết những vướng mắc về chủ trương so với thực tế, tránh tình trạng vướng như Quyết định số 8933 ngày 21-12-2007 của UBND TP khiến mỗi nơi hiểu mỗi khác làm nhiều dự án bệnh viện đang “tắc tị”. Thứ 3, cần lập tổ công tác liên ngành để giải quyết các cơ chế liên quan đến nhiều sở ngành đối với những dự án xây dựng. Thứ 4, phải đặt ra lộ trình thực hiện đối với từng công trình xây dựng và Thường trực HĐND TP, Ban Kinh tế - Ngân sách tăng cường giám sát chặt chẽ tiến độ.

Cuối cùng, cần có những buổi Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu định kỳ với người dân qua phương tiện thông tin đại chúng về tình hình chung của TP, mục tiêu TP sẽ phấn đấu để người dân đồng hành, chia sẻ.
 
ĐB Trương Trọng Nghĩa: Cơ cấu lại nền kinh tế sao cho hợp lý

TP quyết định nỗ lực hết mình để đạt tốc độ tăng trưởng cả năm 10% cũng là điều tốt. Tuy nhiên, việc chúng ta đưa ra tốc độ tăng trưởng bao nhiêu chỉ là phân nửa của câu chuyện. Trong tình hình kinh tế suy thoái hiện nay, điều cần nhất là TP phải tính toán, cơ cấu lại nền kinh tế sao cho hợp lý nhằm tạo bước ngoặt tăng trưởng một cách bền vững ở những năm tiếp theo; trong đó, chất lượng cuộc sống của người dân phải được nâng lên hơn nữa.

Ưu điểm của TP là nơi tập trung đội ngũ có trình độ chất xám cao nên chúng ta tập trung phát triển những ngành nghề có ưu thế này. Nếu chúng ta cứ chạy theo số lượng sẽ đi ngược lại với quy luật. Tăng trưởng có thấp hơn nhưng bền vững vẫn tốt hơn.

ĐB Đặng Văn Khoa: Tận dụng nguồn thu từ kho bãi, nhà xưởng lãng phí

Để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 10% cho cả năm thì trong 6 tháng cuối năm nhiều nhiệm vụ nặng nề đặt ra đối với lãnh đạo TP, để kéo lại những cái còn yếu, còn chậm của 6 tháng đầu năm. Một trong những giải pháp TP có thể tập trung thực hiện để kéo tốc độ tăng trưởng lên là đầu tư vốn cho các công trình hạ tầng gồm: giao thông, nhà ở xã hội, ký túc xá, nhà lưu trú cho công nhân… Để làm được điều này, đòi hỏi phải có nguồn tiền nhưng tiền lấy đâu ra? Một trong những cách mà lãnh đạo TP có thể làm được ngay lúc này là thu hồi, bán đấu giá kho bãi, nhà xưởng đang sử dụng lãng phí.

Theo tính toán sơ bộ của tôi, mỗi kho bãi lãng phí có diện tích hàng chục ngàn m², nên với số lượng kho bãi lãng phí khổng lồ như hiện nay, TP dễ dàng thu lại vài chục ngàn tỷ đồng. Và, chúng ta hãy thực hiện quyết liệt trước đối với những kho bãi do TP quản lý.


 

Công ty cổ phần Dệt Thành Công sản xuất áo thun, may hàng xuất khẩu qua Nhật Bản. Ảnh: THÀNH TÂM
 
 
 
Dây chuyền sản xuất máy đọc mã vạch để bàn ở Công ty Datalogic Scanning (Khu Công nghệ cao TPHCM). Ảnh: THÀNH TÂM

VÂN ANH ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo nghiên cứu công bố tại Hội thảo, những năm tiếp theo của giai đoạn 2021-2025, kinh tế Việt Nam có thể chưa thể thực sự bứt phá

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 6,3%/năm trong giai đoạn 2021-2025

Covid-19 chỉ là một sự đứt đoạn trong tăng trưởng hay đã và đang bào mòn các động lực tăng trưởng của giai đoạn tới? Những giải pháp nào Chính phủ và doanh nghiệp cần phải chú ý thực hiện nhằm phục hồi nền kinh tế và bứt phá trong thời gian tới? Đó là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc hội thảo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc (UNDP) đồng tổ chức.

 

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế