TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, không ách tắc việc của dân

SGGPO
Báo cáo với Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, sau khi thay đổi mô hình tổ chức, hiện nay, TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, những vấn đề liên quan đến người dân đều đảm bảo không ách tắc, không gặp khó khăn.

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM trong phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 1-2021 của Chính phủ vào sáng 2-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan báo cáo với Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội, công tác chăm lo tết và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM.  

Trong phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Võ Văn Hoan đánh giá các chỉ tiêu đạt được cho thấy kinh tế TPHCM có sự duy trì và tăng trưởng so với cùng kỳ.

Cụ thể, trong tháng 1-2021, thương mại bán lẻ hàng hóa tăng hơn 12%; kim ngạch xuất khẩu tăng 16,4%. Riêng xuất khẩu thuộc sản phẩm công nghệ cao đang tăng cao, xuất khẩu từ Khu công nghệ cao TPHCM tăng hơn 28% (đạt gần 1,5 tỷ USD). Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn TPHCM tăng 34,5%. Tháng đầu năm 2021, TPHCM có hơn 3.300 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 19,5%. Theo đồng chí Võ Văn Hoan, chỉ riêng ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm so với cùng kỳ.  

TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, không ách tắc việc của dân ảnh 1 Điểm cầu TPHCM trong phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 1-2021 của Chính phủ. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Về thu ngân sách, tính đến ngày 31-1, tổng thu ngân sách của TPHCM ước đạt 40.000 tỷ đồng, đạt 11% so với dự toán. Trung bình, mỗi ngày làm việc, TPHCM thu ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng, bằng 135% mức trung bình phải thu.

Trong chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin, TPHCM đã chi dự kiến 813 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo tết đối với diện chính sách có công, người nghèo, người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... TPHCM cũng chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường, không để tăng giá đột biến.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, đồng chí Võ Văn Hoan cho hay, ngay sau ca mắc Covid-19 tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, TPHCM đã tiến hành truy vết và đã phát hiện 1 trường hợp mắc Covid-19 do có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Hải Dương. TPHCM đã tiến hành truy vết F1, F2, F3, tổ chức cách ly và xét nghiệm. Đến nay, các trường hợp F1 đều âm tính.

Hiện nay, TPHCM đang thực hiện cách ly 2.862 trường hợp. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định, đến thời điểm hiện tại, TPHCM chưa có dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ cao là xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn TPHCM và TPHCM đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập này.

TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, không ách tắc việc của dân ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Về công tác trọng tâm trong tháng 2-2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM tiếp tục tập trung các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán 2021.

Đồng thời, TPHCM tiếp tục thực hiện đồng bộ có hiệu quả chủ đề năm 2021 – Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư; tập trung thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức. Đồng chí cho biết, sau khi thay đổi mô hình tổ chức, hiện nay, TP Thủ Đức đã đi vào hoạt động bình thường, những vấn đề liên quan đến người dân đều đảm bảo không ách tắc, không gặp khó khăn.

Trong tháng 2-2021, TPHCM cũng duy trì các hoạt động tuần tra kiểm soát, thực hiện cao điểm trấn áp các loại tội phạm để đảm bảo cho TPHCM được yên bình, người dân an tâm vui xuân đón tết.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Từ 1-3, số nợ tiền sử dụng đất sẽ tính theo giá mới

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất thì kể từ 1-3-2021, tiền sử dụng đất còn nợ sẽ bị tính theo khung giá mới.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Kiến nghị được cấp phép xây dựng chính thức tại khu quy hoạch đất hỗn hợp

Nhằm giải quyết vướng mắc trong cấp giấy phép xây dựng (GPXD) đối với các khu vực trong đồ án phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới (đã tồn tại từ ngày 1-1-2015 - thời điểm Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực), Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM 2 phương án nhằm gỡ vướng cho người sử dụng đất tại TPHCM.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: