TPHCM: 8 tháng nộp ngân sách hơn 4.361 tỷ đồng

SGGP
Đó là báo cáo của Ban chỉ đạo 389 TPHCM tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) vào sáng 13-9 về tình hình đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP trong 8 tháng năm 2019. 

Theo báo cáo, 8 tháng năm 2019 các cơ quan chức năng của TP đã xử lý 36.564 vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (tăng 104% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách hơn 4.361 tỷ đồng, khởi tố 78 vụ việc liên quan đến các hành vi gian lận thương mại, mua bán hàng cấm, hàng nhập lậu… 

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, TPHCM là địa bàn nóng về tiêu thụ, kinh doanh hàng giả các nhãn hiệu nổi tiếng; trong đó, có nhiều nhãn hiệu thời trang nổi tiếng bị làm giả, tiêu thụ công khai khiến doanh nghiệp bức xúc... 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, Trưởng Ban chỉ đạo 389 TPHCM, khẳng định, số vụ phát hiện gấp đôi cùng kỳ năm ngoái đã thể hiện sự quyết liệt trong chống buôn lậu, hàng gian hàng giả và gian lận thương mại của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn rất nhức nhối. Từ nay đến Tết Nguyên đán, Ban chỉ đạo 389 TPHCM mở nhiều đợt cao điểm kiểm tra, giám sát kinh doanh các mặt hàng trọng điểm như chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Các mặt hàng chú trọng bao gồm: xăng dầu, kinh doanh hóa chất, dung môi...

Cùng đó, TP đã giao Cục Thuế nghiên cứu, tham mưu nội dung chống gian lận trong thương mại điện tử. Cơ quan chức năng sẽ phải tăng cường phối hợp với UBND của 24 quận huyện để tuyên truyền người dân cảnh giác với những trường hợp thuê kho bãi ngắn hạn, kịp thời thông tin với lực lượng chức năng nếu có nghi vấn. Việc thuê kho bãi ngắn hạn có khả năng là nơi chứa hàng buôn lậu, thậm chí là nơi sản xuất trái phép ma túy. Nhưng hiện người dân còn chủ quan với các trường hợp này bởi số tiền cho thuê lớn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan chức năng cho biết, hiện nay việc xử lý các hành vi gian lận thương mại còn nhiều khó khăn do quy định pháp luật còn bất cập, thiếu trang thiết bị, điều kiện mở doanh nghiệp còn dễ dãi…

Đánh giá cao kết quả đấu tranh với buôn lậu, hàng gian hàng giả và gian lân thương mại của TPHCM, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, cho rằng, cần phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa bàn, lĩnh vực nếu để xảy ra những vụ buôn lậu, sản xuất hàng gian hàng giả số lượng lớn bởi không có địa bàn hay lĩnh vực nào mà không có người phụ trách.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm

Tại hội thảo quốc tế “Phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới” do Bộ GTVT phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức ngày 24-5 tại Hà Nội, các chuyên gia đánh giá thị trường hàng không quốc tế phục hồi chậm so với kỳ vọng.

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn