TPHCM: Bước chuyển biến ở Đảng bộ quận 12

“Ban Thường vụ chưa quyết liệt chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, những nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của nhân dân trong các khu quy hoạch; ô nhiễm môi trường; khiếu nại kéo dài của các dự án và một số vụ việc mà báo chí phản ánh…”. đó là những khuyết điểm, yếu kém được Ban Thường vụ Quận ủy quận 12 TPHCM rút ra sau đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng. Đây cũng là những nội dung trọng tâm được Đảng bộ đặt ra để giải quyết trước tiên và bước đầu đã tạo được bước chuyển biến.

  • “Hạ nhiệt” bức xúc của dân

Trước khi tiến hành kiểm điểm đảng viên và tổ chức Đảng theo các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (NQTƯ 4), Quận ủy quận 12 đã tổ chức hàng chục hội nghị tiếp xúc, lắng nghe những phản ánh của người dân từ tổ dân phố, khu phố, đến các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở cơ sở. Kết quả, có gần 2.000 ý kiến tâm huyết được nêu ra, từ việc góp ý, phản ánh những thiếu sót, khuyết điểm và cả những ưu điểm của đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên, viên chức trong bộ máy chính quyền; đến chỉ ra những bất hợp lý, những cản trở, trì trệ trong thực thi các chính sách pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội gây bức xúc trong dân. Trong đó, các vấn đề về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng, ô nhiễm môi trường, thủ tục hành chính… được người dân nêu nhiều nhất. Qua đó, giúp cả hệ thống chính trị và bộ máy chính quyền các cấp nhận ra được những khuyết điểm, yếu kém để xây dựng kế hoạch sửa chữa.

Một tuyến đường lầy lội ở khu phố 4, phường Đông Hưng Thuận sẽ sớm được sửa chữa, nâng cấp để phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Ảnh: HOÀI NAM

Tại Đảng bộ phường Đông Hưng Thuận, vấn đề ô nhiễm môi trường, giao thông trong nhiều năm liền không được quan tâm, giải quyết triệt để, đã trở thành “điểm nóng” không chỉ của quận, mà còn của TP. Trong các cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến thẳng thắn: Xin các cấp lãnh đạo hãy một lần xuống khu phố chúng tôi để thấu hiểu nỗi khổ của người dân phải sống trong ngập lụt, ô nhiễm ra sao… Để giải quyết những bức xúc này, theo Chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận Huỳnh Phương Hoàng, trước tiên phải tập trung nguồn lực, mạnh dạn kiến nghị lên trên tạo cơ chế để thực hiện ngay một số công trình, việc làm thiết thực nhất. Cụ thể, để giải quyết vấn đề giao thông, phường tập trung làm ngay 4 tuyến đường ngập lụt ở khu phố 4, 5 và chấn chỉnh các khu vực ô nhiễm dọc kênh Tham Lương. Tuy chưa giải quyết triệt để được ngay những bức xúc của dân, nhưng bước đầu đã tạo bộ mặt và làm chuyển biến một phần những điểm “nóng” trên địa bàn.

Những khiếu nại của người dân ở các vùng dự án phải thu hồi đất ở các phường: Thới An, An Phú Đông, Tân Thới Nhất… đã được UBND quận, các phòng QLĐT, TN-MT lên kế hoạch tiếp xúc, đối thoại mỗi tuần với dân. Qua đó giải quyết được nhiều vụ việc khiếu nại kéo dài cả chục năm nay. Trong công tác cải cách hành chính, UBND quận đã mở rộng mô hình một cửa liên thông trong giải quyết tất cả các thủ tục hành chính từ phường đến quận. Nhiều thủ tục hành chính về nhà đất, xây dựng, tư pháp đã được cải tiến mạnh mẽ, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, thủ tục tới 5 - 7 ngày.

  • Gắn “xây” với “chống”

Theo đồng chí Đặng Văn Cường, Bí thư Quận ủy quận 12, cùng với các giải pháp đẩy mạnh khắc phục những yếu kém, tồn tại từ bộ máy để xây dựng cơ chế và phương pháp lãnh đạo, điều hành hiệu quả nhất, quận chủ trương điều chuyển, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ theo trình độ và năng lực được quy hoạch, đào tạo. Hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các cơ quan chuyên môn được tăng cường xuống các phường, nhiều cán bộ trẻ được bố trí vào vị trí lãnh đạo để thử thách… Chỉ trong thời gian ngắn tại nhiều đơn vị, nhiều cấp đã có sự chuyển biến rõ nét từ suy nghĩ, cách làm đến vận dụng vào thực tế trong thực hiện các chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế, xã hội và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Quận ủy cũng cương quyết trong chỉ đạo xử lý kịp thời những cán bộ, đảng viên có sai phạm, bị phản ánh xa dân, hống hách với dân, vụ lợi cá nhân, làm sai các chính sách pháp luật gây thiệt hại cho dân… Đã có hơn 20 cán bộ, đảng viên bị thi hành kỷ luật, điều chuyển sang làm công tác khác và nhiều công chức, viên chức buộc phải rời khỏi bộ máy chính quyền vì không đáp ứng được yêu cầu công việc, hoặc gây phiền hà, nhũng nhiễu dân. Những giải pháp thực hiện sau đợt kiểm điểm NQTƯ4 này được Đảng bộ quận đánh giá là đúng hướng và đang có tác động tích cực làm chuyển biến trong cả hệ thống chính trị, góp phần tạo niềm tin trong nhân dân. 

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.346.910 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.186.385 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.212.767 ca mắc, 234.177 tử vong; Ấn Độ: 8.088.851 ca mắc, 121.131 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.581.693 ca mắc, 27.301 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP