TPHCM chi 661 tỉ đồng tặng quà tết cho người dân

• Thưởng tết Nguyên đán trung bình 8,3 triệu đồng/người

(SGGPO).- Ngày 21-12, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh có buổi làm việc với các đơn vị: Sở LĐTB-XH TPHCM, LĐLĐ TPHCM, Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM; Cảnh sát PCCC TPHCM; Thành Đoàn TPHCM… về chăm lo tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn, cho biết Sở LĐTB-XH TPHCM và Sở Tài chính TPHCM đã trình UBND TPHCM mức chi về tặng quà Tết Đinh Dậu 2017. Tổng kinh phí dự kiến chăm lo tết 2017 gần 661 tỉ đồng, tăng gần 60 tỉ đồng so với năm 2016.

Niềm vui của người lao động khi được quan tâm chăm lo tết. Ảnh: MẠNH HÒA

Theo đó, diện chính sách có công được tặng quà theo 3 mức với tổng số tiền gần 294 tỉ đồng. Trong đó, 758 người là cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh nặng hạng đặc biệt, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm 81% đặc biệt nặng… nhận mức quà 2,6 triệu đồng/suất (mức 1). Hơn 1.500 người là thương binh nặng 1/4, cán bộ tiền khởi nghĩa, thân nhân 2 liệt sĩ trở lên, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên… nhận mức quà 1,4 triệu đồng/suất (mức 2). Hơn 273.000 người là thương binh, bệnh binh loại B, thân nhân của 1 liệt sĩ, cán bộ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tra tấn tù đày nhận mức 1.060.000 đồng/suất (mức 3). Các diện khác như: cựu tù chính trị và tù binh chưa được hưởng chế độ chính sách, có hoàn cản khó khăn; 47 gia đình có con em thường trú tại TPHCM đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 được tặng phần quà trị giá 950.000 đồng/suất. 

Về chăm lo tết cho người nghèo, ông Lê Minh Tấn cho hay, toàn TP có khoảng 104.000 hộ nghèo, cận nghèo (chiếm 5,3% tổng hộ dân TP). Trong đó, có gần 57.000 hộ nghèo, mỗi hộ được tặng phần quà trị giá 1,1 triệu đồng. Các hộ cận nghèo sẽ do quận, huyện và phường, xã vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ.

TPHCM cũng dành gần 123 tỉ đồng chăm lo cho hơn 49.500 người nhận trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên và hơn 79.000 người già trên 80 tuổi, cùng mức 950.000 đồng/suất. Hơn 11.000 người đang cai nghiện bắt buộc tại 13 trường, trung tâm của TP cũng được chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần trong dịp tết.

Đối với 156.000 cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khối TP, quận, huyện (kể cả các tổ chức Đảng, Đoàn thể và cán bộ phường – xã, thị trấn) và một số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc ngành dọc quản lý khối TP, quận huyện, TP có phần quà trị giá 1,2 triệu đồng/suất.

Về chăm lo tết cho công nhân lao động, ông Giang Văn Nam, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TPHCM đảm bảo: mọi người lao động khó khăn đều được chăm lo. Cụ thể, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nan y, hiểm nghèo; bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật vào dịp tết nhưng không được doanh nghiệp (DN) thưởng tết; công nhân lao động ở các khu lưu trú, khu nhà trọ trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không về quê đón tết; người lao động bị mất việc làm do DN khó khăn ngừng hoạt động, giải thể, chủ DN bỏ trốn vào dịp tết được chăm lo thấp nhất 500.000 đồng/trường hợp.

Các cấp công đoàn cấp trên cơ sở, cơ sở chủ động phối hợp với DN tổ chức xe đưa đón và tặng khoảng 35.000 vé xe cho công nhân về quê đón tết. Người lao động được tặng vé xe là các trường hợp: cả hai vợ chồng là công nhân, công nhân bị bệnh nan y, có hoàn cảnh khó khăn 2 năm liền không có điều kiện về quê đón tết.

Tại các DN có điều kiện tài chính, DN sẽ hỗ trợ 100% vé tàu, xe. Những DN còn khó khăn thì vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 70%, công đoàn các cấp hỗ trợ 30% vé tàu, xe. Riêng với DN khó khăn không có điều kiện hỗ trợ, công đoàn cấp trên cơ sở xem xét hỗ trợ 100% kinh phí từ nguồn kinh phí công đoàn và mạnh thường quân.

LĐLĐ TPHCM tổ chức “Tết sum vầy 2017” cho 600 hộ gia đình công nhân thuộc trường hợp bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất, giải thể, chủ bỏ trốn; bị tai nạn lao động, bị bệnh nan y; nữ công nhân mang thai, nuôi con nhỏ bị mất việc làm; công nhân hoặc con công nhân đã được hỗ trợ mổ tim…

Tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, ông Phạm Huy Thông, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM cho hay, Qũy hỗ trợ công nhân TPHCM vận động tặng 1.200 vé tàu tuyến TPHCM – Hà Nội và TPHCM – Đà Nẵng cho công nhân quê miền Trung, miền Bắc. Mỗi công nhân còn được tặng phần quà trị giá 150.000 đồng/suất.

Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện tổ chức “Tết sum vầy” với các nội dung trao quà, thi nấu bánh chưng bánh tét, trang trí mai, đào...

Khoảng 3.500 công nhân tiêu biểu tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, Bình Chiểu, Tân Thới Hiệp, Hiệp Phước, Tân Tạo, Lê Minh Xuân, An Hạ, Tân Bình, Vĩnh Lộc, Cát Lái, Tây Bắc Củ Chi, Tân Phú Trung, Đông Nam; Khu chế xuất Linh Trung 1, 2, Tân Thuận và khu công nghệ cao tham dự, được tặng quà trị giá 600.000 đồng/suất.

Trong dịp tết, lãnh đạo TPHCM sẽ gặp gỡ 600 công nhân tiêu biểu không có điều kiện về quê đón tết tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên. Sở Giao thông vận tải TPHCM hỗ trợ 1.000 tập vé xe buýt và 1.000 vé tham quan hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 cho công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Nhằm bổ sung các mặt hàng phục vụ tết cho công nhân, Ban quản lý phối hợp với Sở Công thương TPHCM tổ chức 40 đợt bán hàng lưu động phục vụ cho công nhân các Khu chế xuất – khu công nghiệp. Với sinh viên, Thành đoàn TPHCM có chương trình tặng 5.000 vé xe cho sinh viên về quê đón tết. Đồng thời, họp mặt 2.000 sinh viên xa nhà trong dịp tết.

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết, thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Cảnh sát PCCC TPHCM cho hay, lực lượng PCCC sẽ rà soát, nắm chắc các địa điểm tổ chức lễ hội, các khu vui chơi, giải trí tập trung đông người, các địa điểm diễn ra các sự kiện lớn để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ cháy và ngăn ngừa cháy lan, cháy lớn. Từ nay đến tết nguyên đán, TP tăng cường kiểm tra, phúc tra an toàn PCCC từ cấp TP đến quận, huyện, phường xã, đặc biệt là các nhà hàng, quán bar, vũ trường, quán karaoke; nơi tập trung đông người, chợ, trung tâm thương mại; khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhằm xử lý kịp thời và có hiệu quả các sự cố, Cảnh sát PCCC TPHCM tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu cả về lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thượng tá Huỳnh Quang Tâm khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục nguy cơ gây cháy; đun nấu, thờ cúng đảm bảo an toàn; các chất dễ cháy, dễ nổ phải để xa nguồn lửa, nguồn nhiệt. Các cơ quan, doanh nghiệp cần duy trì chế độ trực bảo vệ nhất là trong các ngày nghỉ, cuối tuần, buổi tối nhằm kịp thời phát hiện sự cố cháy nổ.

* Theo khảo sát chưa đầy đủ của Sở LĐTB-XH TPHCM về tình hình trả lương, thưởng tết ở 300 doanh nghiệp trên địa bàn TP, tiền thưởng bình quân trong đợt tết Nguyên đán 2017 khoảng 8,3 triệu đồng/người; thấp nhất 4,8 triệu đồng/người. 

       MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn